Thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên như thế nào?

Sau một thời gian hoạt động, nếu một công ty không thể phát triển hoặc không đủ khả năng chi trả cho các khoản phí thì họ phải giải thể công ty. Vậy nếu muốn làm thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên thì cần chuẩn bị những gì và cách làm hồ sơ giải thể công ty tnhh 2 thành viên như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ giải thể công ty tnhh 2 thành viên gồm những giấy tờ gì?

Khi quyết định giải thể công ty tnhh 2 thành viên, chủ doanh nghiệp cần phải hoàn tất hồ sơ giải thể công ty tnhh 2 thành viên. Vậy trong hồ sơ giải thể công ty TNHH 2 thành viên gồm những thủ tục, giấy tờ gì? Trong bộ hồ sơ giải thể cần có những giấy tờ sau:

  • Đầu tiên là thông báo về việc giải thể doanh nghiệp
  • Giấy tờ tiếp theo là báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; kèm theo đó giấy tờ ghi một danh sách chủ nợ cũng như số nợ mà doanh nghiệp đã thanh toán như số tiền thanh toán hết nợ về thuế, nợ về tiền đóng bảo hiểm xã hội, thậm chí người lao động sau quyết định giải thể công ty tnhh 2 thành viên.
  • Bên cạnh đó quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH  hai thành viên là thứ cần tiếp theo.
  • Con dấu và giấy chứng nhận hoặc giấy chứng nhận thu hồi con dấu
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
hồ sơ giải thể công ty tnhh 2 thành viên
Quyết định giải thể doanh nghiệp của công ty tnhh 2 thành viên

Lưu ý: Ngoài việc phải nộp những giấy tờ được kể trên thì những doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư còn phải nộp kèm theo một số giấy tờ bổ sung sau:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đầu tư
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăn
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

Thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên

Sau khi tìm hiểu những giấy tờ cần có trong hồ sơ giải thể công ty tnhh 2 thành viên để tránh việc làm đi làm lại mất thời gian và công sức, chúng ta sẽ tìm hiểu đến thủ tục giải thể công ty tnhh hai thành viên. Sau đây là quy trình làm thủ tục cho chủ doanh nghiệp tham khảo.

Nộp hồ sơ đăng ký giải thể

Bước đầu tiên bạn cần làm đó là nộp hồ sơ đăng ký giải thể. Để có thể nộp hồ sơ, bạn cần phải thực hiện một số thủ tục để thông báo về tính trạng doanh nghiệp đang cần tiến hành giải thể tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư.

thủ tục giải thể công ty tnhh hai thành viên
Nộp hồ sơ đăng ký giải thể để tiến hành thủ tục giải thể công ty

Xác nhận không nợ thuế đối với cục Hải quan

Bước tiếp theo và quan trọng không kém đó là bạn cần xác nhận không nợ thuế đối với các hoạt động xuất nhập khẩu của cục Hải quan. Nếu bạn còn nợ thuế thì cần phải thanh toán đầy đủ trước.

quyết định giải thể công ty tnhh 2 thành viên
Tiến hành làm đơn xác nhận không nợ thuế

Nộp hồ sơ giải thể

Sau khi đã xác nhận không nợ thuế, bạn sẽ tiến hành nộp hồ sơ giải thể tại Chi cục thuế. Lúc này, cơ quan thuế sẽ chốt số liệu báo cáo hóa đơn, tờ khai thuế cùng với thực hiện những nghĩa vụ để kiểm tra xem việc nộp tờ khai về thuế đã đầy đủ theo quy định hay chưa.

Kiểm tra quyết toán thuế

Bước tiếp theo sau khi doanh nghiệp đã nộp hồ sơ giải thể, chúng ta cần phải liên hệ với cán bộ thuế quản lý để nhận những thông báo, quyết định liên quan đến việc kiểm tra quyết toán thuế cùng với việc nộp bổ sung những hồ sơ, số liệu liên quan nếu cần.

Một khi bước kiểm tra đã được hoàn thành cũng như doanh nghiệp đã không còn nợ thuế, tiền phạt hay tiền nộp chậm nếu phát sinh. Lúc này, cơ quan thuế sẽ thông báo cho doanh nghiệp về việc chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

Thực hiện thủ tục trả dấu

Bước tiếp theo mà chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên đó là tiến hành trả dấu. Bạn sẽ trả dấu cũng như hoàn tất các thủ tục tại phòng cảnh sát hành chính về trật tự xã hội.

thủ tục giải thể công ty tnhh hai thành viên
Mẫu công văn trả dấu

Nộp hồ sơ đăng ký giải thể

Bạn thực hiện ngay sau khi nhận được thông báo từ chi cục thuế về chấm dứt hiệu lực mã số thuế. Bạn sẽ nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư.

Nộp xác nhận hồ sơ

Nếu việc nộp hồ sơ trực tuyến hợp lệ, phòng đăng ký kinh doanh sẽ báo cho bạn về việc hồ sơ đã hợp lệ trực tuyến và thông báo bạn nộp hồ sơ hợp lệ cùng với bản gốc hồ sơ giải thể trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư cũng như hẹn ngày bạn sẽ nhận kết quả.

Cần lưu ý gì khi tiến hành giải thể?

Khi tiến hành giải thể, công ty cần phải chú ý đến một số vấn đề phát sinh. Những vấn đề cần lưu ý đấy là gì? Chủ doanh nghiệp cần chú ý những vấn đề như:

Đối với những chủ doanh nghiệp chưa thanh toán hết về tài chính thì cần phải chú ý tới việc gửi quyết định giải thể, phương án thanh toán nợ đến chủ nợ. Trong đó, người chủ doanh nghiệp phải nêu rõ tên, địa chỉ, số nợ còn nợ chủ nợ, nêu ra thời hạn trả nợ, trả nợ ở đâu và phương thức thanh toán nợ cho chủ nợ.

Đối với những doanh nghiệp chưa trả con dấu của cơ quan công an thì cần tiến hành trả con dấu cũng như giấy chứng nhận đăng ký con dấu để nhận giấy chứng nhận thu hồi.

Trên đây là những gì bạn cần biết về thủ tục giải thể công ty tnhh 2 thành viên mà bạn cần biết trước khi tiến hành giải thể doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thuận lợi trong quá trình làm hồ sơ giải thể công ty.
Mọi chi tiết xin liên hệ Việt Pro để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO
Địa chỉ: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh
Hotline: 0901850268
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn
Gmail: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com

Xem thêm:
Dịch vụ giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty TNHH
Thủ tục thành lập công ty tnhh 2 thành viên

Bài viết liên quan