Những thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế cần biết

Giải thể công ty chính là việc chấm dứt cho sự tồn tại của một doanh nghiệp, công ty nào đó dựa theo ý chí của công ty hay của những cơ quan có thẩm quyền. Bài viết này sẽ đề cập đến thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế theo ý chí của công ty, với điều kiện đang hoạt động đúng luật. Cùng theo dõi nhé!

Thủ tục giải thể của các doanh nghiệp với cơ quan thuế
Thủ tục giải thể của các doanh nghiệp với cơ quan thuế

Những công việc cần làm trước khi giải thể công ty

Theo nguyên tắc, muốn tiến hành thủ tục giải thể, trước hết công ty phải thực hiện thanh toán toàn bộ các khoản nợ mà công ty đã vay với những tổ chức, cá nhân liên quan. Mức độ ưu tiên cho việc giải quyết các thủ tục thanh toán nợ trong khi giải thể doanh nghiệp là: 

 1. Nợ lương và bảo hiểm xã hội của người lao động ở doanh nghiệp 
 2. Những nghĩa vụ tài chính của công ty đối với ngân sách nhà nước 

3.Những khoản nợ còn lại. 

Đối với hầu như tất cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì khoản nợ lương của người lao động cùng các khoản nợ đối với các tổ chức, cá nhân khác phát sinh trong thời gian kinh doanh được xác định rõ ràng, đầy đủ. Đa số các khoản nợ này đã được thanh toán khi mà doanh nghiệp thực hiện thủ tục giải thể công ty.

Với phần nghĩa vụ tài chính của công ty đối với ngân sách nhà nước sẽ chỉ được xác định đúng nhất khi cơ quan thuế thực hiện thanh, kiểm tra các hồ sơ kế toán – thuế khi công ty bạn tiến hành thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế. 

Trình tự thực hiện thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế

Khi đã hoàn tất thanh toán những khoản nợ trên, các bước xử lý sổ sách khi công ty giải thể để giải thể công ty với cơ quan thuế gồm:

Tiến hành nộp thông báo giải thể công ty

Thông báo giải thể công ty được nộp tại KH&ĐT của tỉnh/thành phố nơi mà doanh nghiệp đăng ký đặt trụ sở. Trong đó, hồ sơ giải thể công ty sẽ bao gồm:

 • Phụ lục II-22 – Thông báo về vấn đề giải thể doanh nghiệp (Đây là mẫu bắt buộc được, ban hành kèm Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Quyết định giải thể công ty.
 • Biên bản của cuộc họp hội đồng thành viên (đây dành cho công ty TNHH 2 thành viên) hay biên bản cuộc họp bàn đại hội đồng cổ đông (đây dành cho công ty cổ phần)

Trong 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ thông báo giải thể công ty hợp lệ thì Sở Kế Hoạch Đầu Tư sẽ bắt đầu chuyển thông tin này đến cơ quan thuế mà quản lý trực tiếp đối với doanh nghiệp. Tiếp theo, cơ quan thuế sẽ thực hiện thông báo trực tiếp và yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ những thủ tục quyết toán thuế trước khi giải thể.

Xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty

Tiến hành thực hiện thủ tục giải thể đối với cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Thủ tục giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty

Trong thời gian công ty chờ Sở KH-ĐT chuyển dữ liệu cho cơ quan thuế về việc thông báo công ty đang làm thủ tục giải thể, bạn cần làm theo những việc sau:

 • Bản sao đăng ký kinh doanh hay bản gốc chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp
 • Văn bản xác nhận của Tổng cục Hải Quan về việc đã hoàn thành nghĩa vụ thuế cho hoạt động xuất nhập khẩu nếu có; Hay văn bản cam kết và chịu trách nhiệm về việc không nợ thuế cùng những khoản phải nộp NSNN có liên quan đến hoạt động XNK cho đến ngày ký xác nhận nợ thuế của Tổng cục Hải Quan trên cam kết này;
 • Biên bản về việc thanh lý tài sản (nếu có)
 • Thông báo kết quả của việc hủy hóa đơn cùng báo cáo về tình hình dùng hóa đơn tính cho đến thời điểm doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể; Hay văn bản cam kết công ty chưa sử dụng và chưa thực hiện phát hành hóa đơn. 
 • Báo cáo về việc quyết toán cho thuế Thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cùng báo cáo về thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) tính đến thời điểm doanh nghiệp nộp bộ hồ sơ giải thể.
 • Giao nộp tờ khai về thuế Giá trị gia tăng (GTGT) tính đến thời điểm công ty nộp hồ sơ về việc giải thể doanh nghiệp.
 • Báo cáo tài chính của công ty cho đến thời điểm quyết toán.

Xem thêm: Dịch vụ hoàn thuế GTGT

Lưu ý: Tùy thuộc vào từng chi cục thuế mà theo đó thành phần hồ sơ cũng như khâu xử lý sổ sách khi công ty giải thể mà doanh nghiệp cần chuẩn bị sẽ có thể khác nhau.

Lưu ý khi công ty giải thể
Lưu ý khi công ty giải thể

Sau khi doanh nghiệp đã đã nộp đầy đủ tất cả các loại hồ sơ trên, thì thời hạn cho việc quyết toán thuế để tiến hành giải thể công ty kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ là vào ngày 45 tức ngày thứ bốn mươi lăm.

Lúc này, công việc của doanh nghiệp là phải chuẩn bị, hoàn thiện những sổ sách kế toán để tiến hành làm việc với bên đại diện cơ quan thuế (đây là giai đoạn thanh/kiểm tra công ty trước khi giải thể)

Nếu công ty của bạn không xảy ra những sai sót dẫn đến vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế thì sẽ được cơ quan thuế gửi thông tin về việc doanh nghiệp của bạn đã hoàn tất nghĩa vụ thuế về cho sở KH&ĐT. 

Khi đã đến bước này, việc giải thể công ty của bạn coi như đã hoàn thành đến 95%. 

Thực hiện các thủ tục giải thể và đóng mã số doanh nghiệp ở Sở KH-ĐT

Lúc này, hồ sơ giải thể sẽ bao gồm:

 • Báo cáo về việc thanh lý các tài sản cố định.
 • Danh sách cụ thể chủ nợ cùng số nợ đã thanh toán
 • Phụ lục II-22 – Thông báo về công việc giải thể doanh nghiệp (đây là mẫu bắt buộc được ban hành kèm Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)

Thủ tục giải thể công ty với cơ quan thuế sẽ khá khó khăn vì công ty cần phải hoàn tất tất cả những nghĩa vụ thuế liên quan. Các bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thực hiện hết thủ tục thì việc giải thể mới được tiến hành thuận lợi. Chúc bạn sớm hoàn thành công việc!

Mọi chi tiết xin liên hệ Việt Pro để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO
Địa chỉ: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh
Hotline: 0901850268
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn
Gmail: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com

Xem thêm:
– Thủ tục giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty TNHH
–  Thủ tục giải thể công ty cổ phần
– Thủ tục giải thể văn phòng đại diên công ty

Bài viết liên quan