Các lý do giải thể công ty, doanh nghiệp

Giải thể công ty là vấn đề mà không một chủ doanh nghiệp nào mong muốn. Đặc điểm là trong thời điểm mà dịch Covid đang hoành hành tại Việt Nam hiện nay. Vậy bên cạnh lý do do dịch Covid, còn có những lý do nào dẫn đến việc các công ty, doanh nghiệp bị giải thể? Cùng VietPro tìm hiểu những lý do giải thể công ty qua bài viết bên dưới nhé!

Giải thể công ty là gì?

Giải thể công ty là việc xóa sổ, chấm dứt hoàn toàn sự tồn tại của một công ty, doanh nghiệp trên bản đồ kinh doanh. Điều này đồng nghĩa với việc, dù cho có bất kỳ lý do giải thể công ty nào. Thì tất cả mọi hoạt động của công ty đó đều bị xóa sổ. Công ty sẽ không còn tư cách pháp nhân trong giải quyết các vấn đề liên quan. Bao gồm các vấn đề kinh doanh, buôn bán, chấm dứt mã số thuế, con dấu pháp nhân,….

ly do giai the cong ty ly do giai the doanh nghiep kinh nghiem giai the cong ty thanh cong kinh nghiem giai the doanh nghiep thu tuc giai the doanh nghiep thu tuc giai the cong ty nguyen nhan giai the cong ty ly do giai the cong ty mau thong bao giai the cong ty
Giải thể công ty là gì? Lý do giải thể công ty, doanh nghiệp

Các lý do giải thể công ty, doanh nghiệp

Thứ nhất: Kinh doanh thua lỗ, không huy động được vốn, tài chính kịp thời

Theo thống kê cho thấy, 70% các công ty, doanh nghiệp trên thị trường bị giải thể là do vấn đề kinh doanh bị thua lỗ. Dẫn đến việc công ty không đủ khả năng huy động vốn, huy động tài chính để giải quyết vấn đề. Nếu như tình trạng này diễn ra trong thời gian quá lâu mà công ty vẫn không tìm ra phương pháp phù hợp để vượt qua khó khăn. Công ty, doanh nghiệp đó bắt buộc phải dừng hẳn mọi hoạt động kinh doanh và đi đến quyết định giải thể.

Thứ hai: Do năng lực quản lý hạn chế, yếu kém

Lý do giải thể công ty, doanh nghiệp không thể không kể đến tiếp theo. Đó chính là do sự hạn chế, sự yếu kém trong vấn đề quản lý, điều hành doanh nghiệp của các trưởng phòng, ban quản lý, ban giám đốc của công ty. Điều này dẫn đến nhiều hệ lụy như: phân chia công việc không đúng, nhân viên không đủ năng lực làm việc,… Theo đó, khiến cho tình hình hoạt động, kinh doanh của công ty ngày càng đi xuống và không thể phát triển trở lại.

Bởi trong một công ty, bộ phận quản lý, bộ phận điều hành doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong chặng đường hình thành, duy trì và phát triển của công ty. Nếu như họ không đủ năng lực quản lý, điều hành, việc công ty phải đi đến giải thể là vấn đề sớm muộn không thể tránh khỏi.

Thứ ba: Do nguồn vốn có giới hạn, không chủ động được nguồn vốn

Để duy trì sự hoạt động của công ty, thì vấn đề vốn là vấn đề mà công ty bắt buộc phải quan tâm nếu như muốn tiếp tục hoạt động. Trong trường hợp nguồn vốn của công ty có giới hạn, công ty thiếu vốn sản xuất kinh doanh hoặc không thể chủ động được nguồn vốn, không tìm kiếm được thị trường kinh doanh phù hợp. Công ty sẽ rất khó khăn trong việc xoay vòng vốn, dẫn đến không thể tiếp tục hoạt động và phải đi đến quyết định giải thể.

ly do giai the cong ty ly do giai the doanh nghiep kinh nghiem giai the cong ty thanh cong kinh nghiem giai the doanh nghiep thu tuc giai the doanh nghiep thu tuc giai the cong ty nguyen nhan giai the cong ty ly do giai the cong ty mau thong bao giai the cong ty Giải thể chi nhánh công ty cổ phần.
Lý do giải thể công ty

Thứ tư: Không có chiến lược kinh doanh phù hợp, không bắt kịp xu thế của thị trường

Chiến lược kinh doanh không phù hợp, thiếu thực tế, không bắt kịp được xu thế của thị trường là lý do giải thể công ty thứ 4 thường thấy trên thị trường.

Lấy một ví dụ đơn giản, công ty bạn kinh doanh thiết bị hàng gia dụng. Nếu như không có chiến các chiến lược kinh doanh phù hợp như không chạy quảng cáo online, không chạy các chương trình khuyến mãi, ưu đãi,… khách hàng sẽ không thể biết đến sản phẩm của công ty bạn. Dẫn đến kinh doanh thua lỗ, không thể duy trì được hoạt động của công ty.

Bên cạnh đó, việc không thể bắt kịp được xu thế của thị trường như chưa kinh doanh, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng online, sử dụng máy móc, công nghệ yếu kém lạc hậu,.. cũng khiến cho công ty bạn bị thụt lùi về phía sau, khó có thể cạnh tranh với các công ty khác. Đây cũng là lý do giải thể công ty thường gặp trong xã hội hiện nay.

Thứ năm: Do ảnh hưởng bởi nền kinh tế, thiên tai, dịch bệnh,..

Tình hình tế suy giảm, thiên tai, dịch bệnh,.. cũng là một trong những lý do giải thể công ty. Bởi nếu như tình hình kinh tế gặp phải khó khăn, nhu cầu thị trường sẽ bị suy giảm. Dẫn đến sự cạnh tranh giữa các công ty, doanh nghiệp sẽ ngày càng tăng và gay gắt hơn. Nếu như công ty không đủ bản lĩnh, không đủ sức mạnh để cạnh tranh với các đối thủ. Doanh nghiệp sẽ bị bỏ lại phía sau và bắt buộc phải tạm dừng hoặc giải thể.

Một ví dụ điển hình trong thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid, người dân không thể đi làm dẫn đến thu nhập giảm sút. Theo đó, nhu cầu mua bán hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người dân bị giảm xuống trầm trọng. Hậu quả là rất nhiều công ty, doanh nghiệp đã rơi vào tình trạng khó khăn và đi đến giải thể.

Tại sao nên chọn dịch vụ giải thể công ty của VietPro

ly do giai the cong ty ly do giai the doanh nghiep kinh nghiem giai the cong ty thanh cong kinh nghiem giai the doanh nghiep thu tuc giai the doanh nghiep thu tuc giai the cong ty nguyen nhan giai the cong ty ly do giai the cong ty mau thong bao giai the cong tychi phí giải thể công ty
Dịch vụ giải thể công ty trọn gói và đơn giản cho chủ doanh nghiệp
  • Dịch vụ chuyên nghiệp, giải quyết vấn đề nhanh chóng, đúng trình tự pháp luật
  • Dịch vụ giải thể công ty trọn gói, chi phí rẻ, không có chi phí phát sinh
  • Thời gian chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ làm thủ tục giải thể nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho khách hàng.
  • Nhân viên chuyên nghiệp, giàu chuyên môn, giàu kinh nghiệm.

Bài viết trên là nội dung chia sẻ của VietPro về các lý do giải thể công ty, doanh nghiệp thường gặp. Vui lòng liên hệ Hotline: 0901 850 268 Nếu như bạn muốn tư vấn các vấn đề về giải thể doanh nghiệp nhé. Xin cảm ơn!

Bài viết liên quan