Các ưu điểm của mô hình công ty mẹ công ty con là gì?

Hiện nay, các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia và các tập đoàn kinh tế Việt Nam thường được tổ chức theo mô hình công ty mẹ công ty con. Vậy, ưu điểm của mô hình công ty mẹ công ty con là gì?

Khái niệm mô hình công ty mẹ công ty con

Mô hình công ty mẹ công ty con là nhóm các công ty độc lập về pháp lý. Trong đó, công ty mẹ đóng vai trò chi phối toàn bộ nhóm các công ty con.
mo-hinh-cong-ty-me-cong-ty-con-la-nhom-cong-ty-doc-lap-ve-mat-phap-ly
Mô hình công ty mẹ công ty con là nhóm công ty độc lập về mặt pháp lý

Công ty mẹ

Công ty mẹ được phép chi phối công ty con về vốn, quản lý, chiến lược phát triển công ty. – Chi phối tài chính: Công ty mẹ luôn sở hữu trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần được phát ra tại công ty con. – Chi phối về bộ máy quản lý: Công ty mẹ có quyền trực tiếp, gián tiếp bổ nhiệm hoặc thay thế các thành viên trong HĐQT, Tổng giám đốc, giám đốc của công ty con.  – Chi phối tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh: Công ty mẹ có quyền quyết định sửa đổi, bổ sung các điều lệ của công ty con. 

Công ty con

Công ty con bị chi phối của công ty mẹ. – Công ty con không được đầu tư góp vốn, mua cổ phần công ty mẹ. – Nhiều công ty con có cùng một công ty mẹ có sở hữu ít nhất 65% vốn Nhà nước không được phép góp vốn thành lập doanh nghiệp. 

Đặc điểm của mối quan hệ công ty mẹ công ty con

Để hiểu rõ hơn về mối quan hệ giữa công ty mẹ công ty con, bạn cần nắm rõ các vấn đề sau.
moi-quan-he-giua-cong-ty-me-cong-ty-con-la-gi
Mối quan hệ giữa công ty mẹ công ty con là gì?
– Công ty mẹ – công ty con là hai thực thể độc lập về pháp lý, sản nghiệp riêng. – Công ty mẹ có sự tác động kinh tế nhất định đến công ty con. – Công ty mẹ chi phối các quyết định liên quan đến hoạt động công ty con thông qua hình thức như bỏ phiếu chi phối với các quyết định công ty con; bổ nhiệm hoặc miễn nhiệm HĐQT, ban lãnh đạo công ty… – Trách nhiệm của công ty mẹ với công ty con là trách nhiệm hữu hạn. – Mô hình thành lập công ty mẹ công ty con sẽ tạo tiền đề thành lập công ty cháu… Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty

Ưu điểm của mô hình công ty mẹ công ty con

Dưới đây là một số ưu điểm của mô hình công ty mẹ công ty con mà bạn cần tìm hiểu. Địa vị pháp lý của công ty mẹ cũng như công ty con có tính độc lập, do đó các công ty con phát huy được sáng tạo, tổ chức kinh tế năng động, quyền tự chủ sáng tạo, tự do định đoạt để giải quyết những vấn đề nhanh hơn ở công ty.
mo-hinh-cong-ty-me-cong-ty-con-hoi-tu-rat-nhieu-uu-diem-noi-bat
Mô hình công ty mẹ công ty con hội tụ rất nhiều ưu điểm nổi bật

Tổ chức kinh tế năng động

Mô hình công ty mẹ công ty con được đánh giá là tổ chức kinh tế năng động. Có nghĩa từ tổ chức ban đầu, công ty mẹ sẽ liên kết để mở rộng quy mô với sự hoạt động đa ngành, đa phương, đa quốc gia.

Địa vị pháp lý độc lập 

Về bản chất, công ty mẹ công ty con có tính pháp lý độc lập. Vì vậy, các công ty con hoàn toàn được sáng tạo, đảm bảo quyền tự chủ, tự do định đoạt để giải quyết những vấn đề nhanh, nhạy hơn trong công ty.

Nâng cao sức mạnh kinh tế

Nhờ sức mạnh và sự ảnh hưởng của Tập đoàn, công ty mẹ mà vị thế của công ty con luôn được đánh giá cao khi tham gia quan hệ kinh tế. Tạo tiền đề cho sự phát triển trong tương lai. 

Tạo nên sức mạnh hợp nhất về cơ cấu tài chính và nguồn lực 

Việc liên kết nghiên cứu khoa học – sản xuất kinh doanh giữa công ty mẹ công ty con là điều thường thấy hiện nay. Cụ thể, các công ty mẹ có nhiệm vụ nghiên cứu và các công ty con chính là đơn vị sản xuất kinh doanh, cung ứng sản phẩm ra thị trường. 

Tăng khả năng cạnh tranh 

Với mô hình này, các doanh nghiệp có thể thực hiện liên kết với các doanh nghiệp khác. Từ đó, tăng khả năng cạnh tranh, tăng tính độc quyền tránh sự phân tán rủi ro, cùng phối hợp và chia sẻ nguồn lực, tận dụng triệt để thế mạnh của các cổ đông. 

Công ty mẹ dễ dàng quản lý công ty con 

Với mô hình này, công ty mẹ sẽ dễ dàng quản lý công ty con khoa học và thường xuyên hơn. Chỉ cần thông qua người đứng đầu công ty con, công ty mẹ hoàn toàn có thể nắm rõ được mọi hoạt động đang diễn ra tại đây. 

Phát huy tính tự chủ sáng tạo 

Một trong những ưu điểm của mô hình công ty mẹ – công ty con đó là tạo điều kiện phát huy tính tự chủ, sáng tạo của từng thành viên trong tập đoàn từ công ty mẹ đến công ty con. Mô hình này hạn chế tối đa sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các công ty trong tập đoàn, giúp tập đoàn ngày một phát triển hơn. Hơn hết, mô hình công ty mẹ công ty còn còn giúp cạnh tranh với các tập đoàn lớn trong khu vực và vươn xa ra thế giới. Trên đây là một số ưu điểm của mô hình công ty mẹ, công ty con đến mọi người. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn thật nhiều thông tin hữu ích và cần thiết. Trường hợp bạn cần hỗ trợ chi tiết về các vấn đề, quy định, điều kiện về mô hình này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng. Xem thêm: Chi phí thành lập công ty  
Bài viết liên quan