Quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể là gì?

Việc phải giải thể không phải là trường hợp mà các doanh nghiệp mong muốn hay nghĩ tới, vậy nhưng trong nhiều trường hợp bất khả kháng có những doanh nghiệp không còn cách khác đành phải thực hiện thủ tục giải thể. Điều này đồng nghĩa với việc hoạt động của doanh nghiệp đó đã chấm dứt và những người lao động, công nhân làm việc bị ảnh hưởng rất lớn.

Vì vậy khi doanh nghiệp bị giải thể cần đảm bảo thực hiện đầy đủ quyền lợi cho người lao động để họ nhanh chóng có sự ổn định cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu những quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể mà họ được hưởng.

đền bù khi công ty giải thể
Quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể là gì?

Lương của nhân viên có được thanh toán khi doanh nghiệp giải thể

Việc một doanh nghiệp bị giải thể thì lập tức hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó chấm dứt, và xóa sổ doanh nghiệp đó khỏi thực tế, kéo theo đó tất cả hợp đồng của người lao động và doanh nghiệp đó cũng chấm dứt và không còn hiệu lực theo khoản 7 Điều 34 Bộ luật Lao Động 2019.

Lúc này doanh nghiệp phải ưu tiên thanh toán hết tiền lương, các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các khoản trợ cấp như trợ cấp thôi việc và các quyền lợi khác của người lao động căn cứ theo khoản 2 Điều 48 Bộ luật Lao Động 2019.

Trường hợp công ty giải thể người lao động được gì?

Như những điều khoản đã được đề cập thì doanh nghiệp chỉ được giải thể sau khi đã đảm bảo thanh toán tất cả đầy đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác, đặc biệt là lương của người lao động.

Do vậy trước khi doanh nghiệp chính thức chấm dứt hoạt động và biến mất hoàn toàn thì người lao động sẽ được thanh toán đầy đủ tất cả các khoản tiền trợ cấp hoặc lợi ích hợp pháp của cá nhân họ.

công ty giải thể người lao động được gì
Doanh nghiệp bị giải thể người lao động sẽ bị ảnh hưởng lớn

Theo đó những quyền lợi nhân viên khi công ty giải thể như sau:

Được thanh toán tiền lương

Theo khoản 7 Điều 34 Bộ luật Lao Động 2019 thì trước khi hoàn thành các thủ tục giải thể doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ tiền lương tương ứng với số ngày làm việc chưa được trả của người lao động. Khoản tiền này là khoản thanh toán ưu tiên hàng đầu khi được giải quyết các quyền lợi của người lao động.

Được trả trợ cấp thôi việc

Những người lao động đã làm việc thường xuyên đủ từ 12 tháng (1 năm) trở lên sẽ được hưởng khoản trợ cấp thôi việc theo Điều khoản 46 của Bộ luật Lao Động 2019. Khoản tiền này sẽ do chủ doanh nghiệp chi trả với mỗi năm làm việc tương ứng với 1 tháng tiền lương của người lao động đó.

Trong đó: 

– Thời gian đã làm việc để được tính tiền trợ cấp thôi việc được tính bằng tổng thời gian đã làm việc thực tế trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian làm việc đã được trả tiền trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm (nếu có)

– Tiền lương được tính tiền trợ cấp thôi việc được tính là tiền lương bình quân của 6 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động nghỉ việc.

quyền lợi nhân viên khi công ty giải thể
Người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc khi doanh nghiệp giải thể

Vẫn được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

Sau khi doanh nghiệp thực hiện các thủ tục giải thể bắt buộc phải thanh toán các khoản tiền đóng bảo hiểm các loại như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại cơ quan bảo hiểm xã hội tương ứng với khoảng thời gian người lao động đã làm việc mà chưa được đóng những khoản bảo hiểm trên.

Quy định này được đưa ra nhằm giúp đảm bảo quyền lợi của nhân viên được đền bù khi công ty giải thể.

quyền lợi nhân viên khi công ty giải thể
Người lao động phải được hoàn thành đầy đủ các bảo hiểm

Được hưởng quyền lợi các khoản lợi ích khác (nếu có)

Ngoài những khoản tiền nêu trên, người lao động còn có thể được hưởng các khoản trợ cấp, lợi ích khác nếu có như: các khoản trợ cấp riêng, phụ cấp hàng tháng, phụ cấp xăng xe, điện thoại, phụ cấp độc hại,… theo như trong hợp đồng lao động giữa chủ doanh nghiệp và nhân viên có quy định.

Được trả tiền trợ cấp thất nghiệp

Khoản tiền trợ cấp thất nghiệp này được cơ quan bảo hiểm chi trả với mức trợ cấp hàng tháng là 60% mức tiền lương bình quân đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liên tục trước khi thất nghiệp theo Điều 50 của Luật Việc làm.

Lưu ý: những người lao động bắt đầu đi làm và có hợp đồng lao động ký từ ngày 01/01/2009 sẽ không được hưởng trợ cấp mất việc làm mà chỉ được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy những nhân viên, công nhân tại một doanh nghiệp đang có chiều hướng kinh doanh xấu, khó có thể xoay chuyển tình huống hãy tìm hiểu trước quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể là gì.

Đề phòng trong nhiều tình huống xấu nhất công ty, doanh nghiệp của bạn sẽ phải thực hiện các thủ tục để chấm dứt hoạt động. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết để giành được đầy đủ những lợi ích mình phải được hưởng.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO
Địa chỉ: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh
Hotline: 0901850268
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn
Gmail: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com

Xem thêm:
Dịch vụ giải thể công ty
Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi công ty giải thể

Bài viết liên quan