Hướng dẫn hoàn tất thủ tục quyết toán thuế khi giải thể công ty

Hoàn tất thủ tục quyết toán thuế là một trong những mắt xích quan trọng để hoàn thiện hồ sơ giải thể công ty. Thế nhưng hiện nay không ít doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình hoàn tất thủ tục quyết toán thuế khi giải thể công ty. Ở bài viết này, Dịch vụ doanh nghiệp Việt Pro sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này và hướng dẫn bạn cách quyết toán thuế giải thể công ty đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Quy định pháp luật về quyết toán thuế khi giải thể công ty

Quyết toán thuế khi giải thể công ty là thủ tục bắt buộc theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014. Mặt khác, đây cũng là điều kiện để việc giải thể công ty được công nhận trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Theo đó, khi giải thể, doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện việc quyết toán các loại thuế tại cơ quan thuế kể từ thời điểm mới thành lập đến thời điểm quyết định giải thể doanh nghiệp. 

Quyết toán thuế khi giải thể công ty
Quyết toán thuế khi giải thể công ty

Cơ sở pháp lý:

Căn cứ theo điểm 5, Điều 18, Mục 2 Hoàn thuế của Thông tư số 06/2012/TT-BTC Hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế GTGT quy định: Các cơ sở kinh doanh phải tiến hành quyết toán thuế GTGT theo đúng quy định pháp luật trong trường hợp doanh nghiệp ra quyết định chia, tách, giải thể, phá sản, chuyển đổi sở hữu; giao, bán, khoán hoặc cho thuê doanh nghiệp Nhà nước và có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết hoặc có số thuế GTGT nộp thừa.

Căn cứ theo khoản 4, Điều 11 Thông tư 28/2011/TT-BTC quy định việc khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, khai quyết toán thuế TNDN sẽ bao gồm:

  • Khai quyết thuế TNDN năm;
  • Khai quyết thuế TNDN tính đến thời điểm doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh, chấm dứt hợp đồng kinh doanh, chuyển đổi hình thức sở hữu doanh nghiệp hoặc tổ chức lại doanh nghiệp.

Xem thêm: Thủ tục hủy hóa đơn khi giải thể công ty

Thủ tục quyết toán thuế khi giải thể công ty

Khi giải thể công ty, các đơn vị kinh doanh sẽ phải tiến hành khai quyết toán thuế theo các trình tự thủ tục sau:

  • Nếu doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu thì cần gửi công văn yêu cầu Cục Hải quan nơi doanh nghiệp có trụ sở chính trực thuộc xác nhận việc doanh nghiệp không còn nợ thuế xuất nhập khẩu;
  • Sau đó, doanh nghiệp cần gửi văn bản đề nghị đến Cơ quan thuế kiểm tra quyết toán thuế cho đơn vị tại cơ quan quản lý thuế;
  • Doanh nghiệp tiến hành quyết toán các khoản thuế phát sinh trong quá trình hoạt động và cả quá trình quyết toán thuế;
  • Sau khi hoàn tất quyết toán các khoản thuế, doanh nghiệp cần đóng mã số thuế để hoàn tất các thủ tục quyết toán thuế, đảm bảo cho quá trình giải thể doanh nghiệp được tiến hành đơn giản, nhanh gọn nhất.
Thủ tục quyết toán thuế giải thể công ty
Thủ tục quyết toán thuế giải thể công ty

Hồ sơ khai quyết toán thuế khi giải thể công ty

Khi tiến hành các thủ tục quyết toán thuế giải thể công ty, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ khai quyết toán thuế đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp theo mẫu 03/TNDN (Bộ tài chính ban hành);
  • Báo cáo tài chính: Báo cáo tài chính năm / Báo cáo tài chính doanh nghiệp tính đến thời điểm giải thể, chấm dứt các hoạt động kinh doanh.
  • Một số giấy từ khác đi kèm (Tùy thuộc vào thực tế phát sinh trong quá trình doanh nghiệp giải thể).

Những trường hợp được miễn thủ tục quyết toán thuế khi giải thể công ty

Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu doanh nghiệp thuộc một trong cách trường hợp sau sẽ không phải quyết toán thuế khi giải thể doanh nghiệp:

Các trường hợp miễn quyết toán thuế khi giải thể
Các trường hợp miễn quyết toán thuế khi giải thể

Trường hợp 1: Doanh nghiệp nộp thuế TNDN dựa theo tỷ lệ % doanh thu

Căn cứ theo điểm a, Khoản 8.2, Điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC quy định các đơn vị kinh doanh thuộc nhóm nộp thuế TNDN dựa theo tỷ lệ % doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng quy định pháp luật về thuế TNDN sẽ không cần phải tiến hành quyết toán thuế khi giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Như vậy, nếu doanh nghiệp tiến hành nộp thuế TNDN theo tỷ lệ % trên doanh thu trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh sẽ được miễn quyết toán thuế giải thể doanh nghiệp.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp hoạt động kinh doanh không phát sinh doanh thu, chưa sử dụng hóa đơn đến khi giải thể doanh nghiệp

Căn cứ theo Điểm b, Khoản 8.2, Điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC quy định các đơn vị kinh doanh sẽ được miễn quyết toán thuế nếu không phát sinh doanh thu hoặc chưa sử dụng hóa đơn kể từ khi được cấp giấy chứng nhận ĐKKD / giấy chứng nhận đăng ký DN cho đến thời điểm giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, các đơn vị kinh doanh nếu đã từng phát hành hóa đơn, có phát sinh doanh thu nhưng đáp ứng đầy đủ các quy định tại Điểm c, Khoản 8.2, Điều 16, Thông tư số 151/2014/TT-BTC cũng không cần phải tiến hành các thủ tục quyết toán thuế giải thể công ty.

Có thể thấy, thủ tục quyết toán thuế khi giải thể công ty theo quy định pháp luật hiện hành không quá phức tạp. Tuy nhiên, thực tế nhiều chủ doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục giải thể công ty. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn nắm rõ những thông tin cần thiết trong quá trình quyết toán thuế giải thể doanh nghiệp.

Mọi chi tiết xin liên hệ Việt Pro để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO
Địa chỉ: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh
Hotline: 0901850268
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn
Gmail: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com
Xem thêm:
Thủ tục giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty cổ phần
Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên
Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Bài viết liên quan