Thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Để mở rộng thị trường kinh doanh thì việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần là điều thực sự quan trọng. Tuy nhiên, trong khi tiến hành thì nhiều doanh nghiệp vẫn đang vướng mắc trong thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần. Dưới đây là những chia sẻ chi tiết về vấn đề này đến mọi người. 

Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Tiến hành chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần là điều cần được thực hiện kỹ lưỡng và cẩn thận nhất. Theo căn cứ Điều 33 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập chi nhánh cần chuẩn bị những hạng mục sau đây. 

chuan-bi-ho-so-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-co-phan
Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

– Thông báo về việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần;

Quyết định thành lập chi nhánh công ty cổ phần và bản sao hợp lệ biên bản Hội đồng quản trị trong việc thành lập chi nhánh công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty cổ phần;

– Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu chi nhánh công ty cổ phần: CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực;

– Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp. Áp dụng cho các công ty hoạt động theo giấy phép đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư/giấy tờ có pháp lý tương đương chưa thực hiện bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp thay cho giấy phép đầu tư/giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

Đối với những công ty cổ phần thành lập chi nhánh ở nước ngoài thì cần thêm các loại giấy tờ như sau:

– Thông báo về việc thành lập chi nhánh tại nước ngoài;

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương.

Tiến hành nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần

tien-hanh-nop-thu-tuc-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-co-phan
Tiến hành nộp thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết, doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty cổ phần tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tại nơi chi nhánh công ty cổ phần đặt trụ sở chính. 

Hoặc tiến hành tạo tài khoản và nộp hồ sơ qua mạng điện tử: Hồ sơ được scan bằng file PDF hoặc file ảnh, nộp tại Cổng thông tin đăng ký kinh doanh thông qua tài khoản Sở cấp theo quy trình Pháp luật. 

Nhận kết quả hồ sơ 

Nếu như hồ sơ của bạn hợp lệ thì trong vòng từ 4-6 ngày, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, cấp con dấu chi nhánh, đăng bố cáo con dấu và công bố thông tin chi nhánh trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ có trách nhiệm thông báo cho doanh nghiệp biết, đi kèm lý do và những loại giấy tờ bổ sung. Sau khi bổ sung, sửa đổi các loại giấy tờ cần thiết, doanh nghiệp tiến hành hoàn thiện hồ sơ và nộp lại đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Lệ phí thành lập chi nhánh công ty cổ phần bao gồm:

– Phí đăng ký giấy phép kinh doanh: 200.000 VNĐ.

– Phí khắc dấu: 450.000 VNĐ.

– Phí công bố số đăng ký lên Cổng thông tin điện tử: 300.000 VNĐ.

Hoàn thành những thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần 

Sau khi nhận được giấy phép đăng ký thành lập chi nhánh công ty cổ phần, doanh nghiệp phải tiến hành những công việc dưới đây.

tien-hanh-hoan-thanh-cac-thu-tuc-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty=co=phan
Tiến hành hoàn thành các thủ tục thành lập chi nhánh công ty cổ phần 

Thông báo lên cơ quan thuế kê khai và nộp thuế

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận giấy đăng ký kinh doanh chi nhánh công ty cổ phần, doanh nghiệp phải tiến hành kê khai và nộp thuế môn bài. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải đóng thuế giá trị gia tăng. Áp dụng cho trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, khác nơi người nộp thuế có trụ sở chính thì đơn vị trực thuộc có nhiệm vụ nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của đơn vị trực thuộc. Nếu đơn vị trực thuộc không phát sinh doanh thu thì khai thuế tập trung tại trụ sở chính của người nộp thuế. 

Treo biển tại chi nhánh 

Biển hiệu chi nhánh phải được treo càng sớm càng tốt sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh và trước khi đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải tiến hành treo bản. Biển hiệu bao gồm các thông tin: Tên chi nhánh, địa chỉ, số điện thoại và cơ quản chủ quản.

Trong trường hợp có bất kỳ thay đổi thông tin liên quan đến nội dung hoạt động, nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì doanh nghiệp bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục mở chi nhánh công ty cổ phần. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn chi tiết hơn về vấn đề này, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. 

>>>Xem thêm:
Thủ tục thành lập công ty cổ phẩn
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác Tỉnh
Thủ tục thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Bài viết liên quan