Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Để mở rộng công ty, khá nhiều doanh nghiệp hiện nay có xu hướng thành lập chi nhánh khác tỉnh. Tuy nhiên, thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh cần đảm bảo những thủ tục gì, hồ sơ ra sao luôn là điều khiến không ít doanh nghiệp thắc mắc. Theo dõi những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Ưu thế khi thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Chi nhánh công ty là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn phần những chức năng của doanh nghiệp, kể cả việc đại diện theo ủy quyền doanh nghiệp. 

uu-the-khi-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-khac-tinh
Ưu thế khi thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh 

Việc mở rộng chi nhánh hoạt động kinh doanh, đặc biệt là mở rộng chi nhánh công ty khác tỉnh là điều được nhiều doanh nghiệp cân nhắc. So với văn phòng đại diện thì việc thành lập chi nhánh có rất nhiều lợi thế nổi trội khác nhau. Cụ thể:

– Tạo điều kiện thuận lợi trong khi giao tiếp với quý đối tác, quý khách hàng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, kinh tế và công sức thay vì đối tác và khách hàng bắt buộc phải đến trụ sở chính công ty.

– Có quyền được sở hữu con dấu riêng mang tên chi nhánh công ty và có quyền thay công ty mẹ ký các hợp đồng kinh tế.

 – Chi nhánh công ty khác tỉnh được phép hoạt động kinh doanh và thực hiện các giao dịch như công ty mẹ. 

– Có quyền chọn chế độ hạch toán độc lập hoặc phụ thuộc tùy vào nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. 

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh 

Để thuận lợi trong khi lựa chọn các loại giấy tờ cũng như chuẩn bị thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh, các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng. 

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

chuan-bi-day-du-ho-so-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-khac-tinh
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh

Điều đầu tiên và quan trọng nhất trong khi làm thủ tục thành lập chi nhánh doanh nghiệp khác tỉnh đó là chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ nhất. Một bộ hồ sơ cần phải có các giấy tờ sau đây:

– Thông báo thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh.

– Quyết định, bản sao bản họp hợp lệ về việc thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh (áp dụng với từng loại hình công ty khác nhau). 

+ Quyết định, bản sao hợp lệ bản họp Hội đồng thành viên của chủ sở hữu công ty với công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

+ Quyết định, bản sao hợp lệ bản họp của Hội đồng thành viên/Chủ tịch công ty với công ty TNHH 1 thành viên. 

+ Quyết định, bản sao hợp lệ bản họp của Hội đồng quản trị với công ty cổ phần. 

+ Quyết định, bản sao hợp lệ bản họp của các thành viên hợp danh với các công ty hợp danh. 

– Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty khác tỉnh. 

– Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân: chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu còn hiệu lực của người đứng đầu chi nhánh công ty khác tỉnh. 

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh 

Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị sẵn đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư tại tỉnh/thành phố nơi công ty đặt chi nhánh. 

Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty. Đồng thời tiến hành cập nhật thông tin về địa chỉ chi nhánh tại cơ sở dữ liệu quốc gia trong việc đăng ký doanh nghiệp cho công ty. 

Với những trường hợp công ty có nhu cầu, phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh công ty kinh doanh.

Tiến hành các thủ tục còn lại

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh công ty khác tỉnh. Doanh nghiệp còn phải tiến hành gấp rút những thủ tục còn lại, bao gồm:

tien-hanh-hoan-thanh-cac-thu-tuc-con-lai
Tiến hành hoàn thành các thủ tục còn lại

Khắc dấu và đăng ký sử dụng con dấu

Sau khi nhận giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh công ty khác tỉnh thì quý công ty phải tiến hành khắc con dấu và đăng ký sử dụng con dấu cho công ty. Trường hợp công ty không có nhu cầu sử dụng con dấu thì có thể bỏ qua bước này. 

– Khắc con dấu: Thực hiện tại các công ty có đủ điều kiện thực hiện công việc này.

– Đăng ký sử dụng con dấu: Thực hiện tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đặt chi nhánh. 

Nộp lệ phí môn bài, lập hồ sơ thuế 

Chi nhánh công ty phải có nhiệm vụ kê khai lệ phí môn bài trước 31.01 của năm tiếp theo. Lệ phí môn bài mỗi năm của chi nhánh công ty là 1.000.000 VNĐ/năm. Tuy nhiên theo Luật thì trong năm đầu, doanh nghiệp được miễn chi phí này. 

Đăng ký sử dụng hóa đơn 

Trường hợp chi nhánh công ty khác tỉnh có nhu cầu sử dụng hóa đơn riêng, không phụ thuộc vào công ty mẹ thì sẽ tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn đến cơ quan thuế chủ quản. Nếu được chấp thuận, công ty chi nhánh sẽ tiến hành in, phát hành hóa đơn để thuận tiện cho việc sử dụng về sau.

Thủ tục thành lập chi nhánh công ty khác tỉnh phải được thực hiện cẩn thận và chu đáo. Với trường hợp cần tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này, quý doanh nghiệp hãy liên hệ với Việt Pro để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng. 

Xem thêm:
Thành lập chi nhánh công ty
Thành lập chi nhánh công ty TNHH
Thành lập chi nhánh công ty nước ngoài tại Việt Nam

Bài viết liên quan