Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH một thành viên

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh công ty TNHH hoàn toàn được phép thành lập dưới dạng chi nhánh công ty hạch toán phụ thuộc hoặc chi nhánh hạch toán độc lập. Thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH bao gồm những gì? Theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH

Hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH MTV cần được chuẩn bị đầy đủ và kỹ càng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được công sức và thời gian trong trường hợp phải chuẩn bị lại. Hồ sơ bao gồm những thành phần dưới đây.

chuan-bi-ho-so-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-tnhh-bao-gom-nhung-hang-muc-nao
Chuẩn bị hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH bao gồm những hạng mục nào? 

– Thông báo đăng ký hoạt động chi nhánh (Theo mẫu phụ lục tại Thông tư 20/2015/TT-BKH);

– Quyết định chủ sở hữu công ty về việc thành lập chi nhánh công ty TNHH;

– Quyết định bổ nhiệm người đứng đầu chi nhánh công ty;

– Văn bản ủy quyền người thực hiện thủ tục này;

– Bản sao hợp lệ một trong các loại giấy tờ chứng thực của người đứng đầu chi nhánh. 

+ Với người đứng đầu chi nhánh công ty TNHH có quốc tịch Việt Nam: Căn cước công dân/chứng minh nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực.

+ Với người đứng đầu chi nhánh công ty TNHH có quốc tịch nước ngoài: Giấy đăng ký tạm trú do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, giấy phép lao động và hộ chiếu còn hiệu lực;

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của người đứng đầu chi nhánh công ty TNHH hoặc của cá nhân khác. Trường hợp này áp dụng cho chi nhánh hoạt động ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề.

Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh công ty TNHH

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH MTV thì doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ theo 2 cách. Tùy thuộc vào sự chọn lựa của mỗi doanh nghiệp mà sẽ chọn cho bản thân cách phù hợp với tiết kiệm thời gian nhất. 

Cách 1: Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi chi nhánh đặt trụ sở. 

Cách 2: Nộp hồ sơ thông qua việc đăng ký trực tuyến trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

tien-hanh-nop-thu-tuc-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-tnhh
Tiến hành nộp thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH

Với trường hợp đăng ký trực tuyến, khi đến phòng đăng ký kinh doanh để nhận giấy chứng nhận thành lập chi nhánh công ty TNHH thì bạn phải mang bộ hồ sơ giấy để nộp. 

Lệ phí:

+ Doanh nghiệp đóng lệ phí 100.000 đồng/lần đối với hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Nộp tại thời điểm nộp hồ sơ).

+ Miễn lệ phí đối với hồ sơ đăng ký qua mạng điện tử. (Áp dụng tại Thông tư số 130/2017/TT-BTC).

Nhận giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh

Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ để cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh công ty TNHH trong 3 ngày, từ ngày nhận hồ sơ. Trong trường hợp từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh thì phòng đăng ký kinh doanh sẽ gửi thông báo bằng văn bản đến doanh nghiệp. 

Thông báo phải nêu rõ lý do, các yêu cầu sửa đổi và bổ sung theo quy định pháp luật rồi tiến hành nộp lại. 

Hoàn tất thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh công ty TNHH

Thành lập chi nhánh công ty TNHH là hoạt động đăng ký kinh doanh mới. Chính vì vậy, trước khi chi nhánh chính thức đi vào hoạt động, doanh nghiệp phải hoàn tất các thủ tục liên quan cần thiết khác. 

dam-bao-hoan-tat-ca-thu-tuc-lien-quan-sau-khi-thanh-lap-chi-nhanh-cong-ty-tnhh
Đảm bảo hoàn tất cả thủ tục liên quan sau khi thành lập chi nhánh công ty TNHH

– Tiến hành công bố nội dung đăng ký thành lập chi nhánh công ty TNHH tại Cổng thông tin điện tử quốc gia trong 30 ngày tính từ ngày nhận giấy phép đăng ký kinh doanh. Quá thời hạn 30 ngày, nếu doanh nghiệp không tiến hành quy định này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. 

– Tiến hành khắc con dấu riêng cho chi nhánh công ty. Con dấu này có nhiệm vụ thực hiện được các cuộc giao dịch, hợp đồng của chi nhánh với các đối tác khác.

– Thực hiện kê khai, đóng thuế môn bài cũng như các loại thuế khác cho chi nhánh định kỳ theo quy định của pháp luật. Trong đó, kê khai thuế môn bài phải được thực hiện trong 30 ngày.

– Tiến hành treo bảng hiệu chi nhánh công ty TNHH nên thực hiện càng sớm càng tốt. Bởi vì cơ quan thuế có thể tiến hành kiểm tra bất kỳ lúc nào, nếu bị bắt gặp không treo thì bạn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

– Công ty thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng, mua chữ ký số, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng nếu chi nhánh có nhu cầu.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ chi tiết trong bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục thành lập chi nhánh công ty TNHH. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ càng hơn về vấn đề này, hãy liên hệ nhanh chóng với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ cụ thể. 

Xem thêm:
Thành lập chi nhánh công ty
Thành lập công ty TNHH

Bài viết liên quan