Các bước thành lập công ty TNHH một thành viên

Thành lập công ty TNHH một thành viên bao gồm những trình tự và thủ tục nào là điều không phải ai cũng có thể nắm rõ. Nếu bạn đang còn băn khoăn về vấn đề này, hãy tham khảo những chia sẻ chi tiết dưới đây.

Xác định thông tin thành lập công ty TNHH một thành viên

Trước khi thành lập công ty TNHH MTV thì việc đầu tiên cá nhân, tổ chức phải tìm hiểu, xác định, quyết định các thông tin cần thiết. 

Trong Luật Doanh nghiệp 2020 có nêu rõ: Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu. Chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty. Công ty TNHH 1 thành viên là doanh nghiệp có tư cách pháp nhân. Công ty không được phát hành cổ phiếu để huy động vốn.

Trước khi thành lập công ty TNHH 1 thành viên thì bạn cần xác định những việc dưới đây.

thanh-lap-cong-ty-tnhh-mot-thanh-vien-bao-gom-nhung-buoc-nao
Thành lập công ty TNHH một thành viên bao gồm những bước nào? 

Tên công ty

Tên công ty phải mang ý nghĩa nhất định, đúng luật pháp không được đặt tên theo các quy định cấm trong luật doanh nghiệp. 

Trụ sở công ty

Công ty phải có trụ sở rõ ràng trên lãnh thổ Việt Nam. Địa chỉ phải được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ, phố, đường/thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ngoài ra, trụ sở công ty TNHH 1 thành viên phải có điện thoại, số fax, thư điện tử. 

Vốn điều lệ 

Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh mà vốn điều lệ sẽ khác nhau và luật pháp không quy định vốn điều lệ khi làm thủ tục thành lập công ty TNHH MTV. Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu phải có nguồn vốn ổn định và yêu cầu ký quỹ ngân hàng. Cụ thể, vốn điều lệ tại thời điểm thành lập công ty phải lớn mức vốn pháp định và mức ký quỹ. 

Trên thực tế, mức vốn điều lệ công ty TNHH 1 thành viên sẽ ảnh hưởng đến lệ phí môn bài phải nộp, bạn cần lưu ý hết sức vấn đề này. 

Ngành nghề kinh doanh 

Công ty có quyền kinh doanh những ngành nghề không vi phạm pháp luật. Trong đó, một số ngành nghề phải thỏa mãn các điều kiện cần thiết mới được phép kinh doanh như điều kiện về nhân sư, vốn, cơ sở vật chất, giấy phép kinh doanh… 

Thông tin người đại diện theo quy định pháp luật 

Người đại diện công ty TNHH một thành viên có thể 1 hoặc nhiều người. Với những công ty không có điều lệ theo quy định thì Chủ tịch hội đồng thành viên/Chủ tịch công ty chính là người đại diện theo quy định pháp luật. 

Điều lệ công ty 

Điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên sẽ bao gồm những nội dung chính sau đây.

– Tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty hoặc chi nhánh và văn phòng đại diện (nếu có).

– Vốn điều lệ. 

– Ngành, nghề kinh doanh.

– Họ, tên, địa chỉ, quốc tịch và các đặc điểm cơ bản khác chủ sở hữu công ty, thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

– Quyền và nghĩa vụ của thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

– Cơ cấu tổ chức quản lý.

– Người đại diện theo pháp luật đối với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên.

– Căn cứ và phương pháp xác định thù lao, tiền lương và thưởng cho người quản lý và Kiểm soát viên.

– Thể thức thông qua quyết định của công ty. Nguyên tắc giải quyết tranh chấp nội bộ.

– Nguyên tắc phân chia lợi nhuận sau thuế và xử lý lỗ trong kinh doanh.

– Các trường hợp giải thể, trình tự giải thể và thủ tục thanh lý tài sản công ty.

– Thể thức sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty.

Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH 1 thành viên

Thành lập công ty TNHH 1 thành viên cần những gì? Soạn thảo hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH chính là bước 2 và được đánh giá là bước quan trọng mà mọi người cần lưu ý. 

soan-thao-ho-so-thanh-lapcong-ty-tnhh-mot-thanh-vien
Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên

Hồ sơ thành lập công ty TNHH MTV gồm những loại giấy tờ sau đây.

– Giấy đề nghị đăng ký công ty TNHH 1 thành viên. Theo Phụ lục II-2 ban hành kèm theo Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

– Điều lệ của công ty. 

– Bản sao theo quy định các loại giấy tờ: Giấy chứng thực cá nhân người đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH 1 thành viên được tổ chức quản lý theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

– Danh sách người đại diện theo ủy quyền, bảo sao theo quy định một trong các loại giấy tờ chứng thực cá nhân của từng đại diện theo ủy quyền đối với công ty TNHH 1 thành viên được tổ chức quản lý theo quy định Điểm b Khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ bản sao hợp lệ các giấy tờ dưới đây.

Với chủ sở hữu công ty là cá nhân

– Với công dân Việt Nam: Chuẩn bị thẻ căn cước công dân/Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực.

– Với người nước ngoài: Hộ chiếu/giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn hiệu lực. 

Với chủ sở hữu là công ty là tổ chức

– Quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Với công ty được thành lập bởi nước ngoài/vốn nước ngoài 

– Với những doanh nghiệp được thành lập bởi công ty nước ngoài/có vốn đầu tư nước ngoài thì phải có thêm giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản ủy quyền của chủ sở hữu cho người ủy quyền (với trường hợp chủ sở hữu công ty là tổ chức), giấy ủy quyền và bản sao các giấy tờ chứng thực liên quan đến người được ủy quyền nộp hồ sơ. 

Nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên

tien-hanh-nop-ho-so-dang-ky-thanh-lap-cong-ty-tnhh-mot-thanh-vien
Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên 

Chủ công ty/người đại diện theo pháp luật/người được ủy quyền tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH một thành viên bản mềm đến Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. 

Nếu nhận được thông báo hợp lệ thì sẽ tiếp tục nộp hồ sơ bản cứng tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư. Chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra hồ sơ có đủ yêu cầu chưa rồi trao giấy biên nhận. Theo đúng hẹn trên giấy biên nhận, bạn đến nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Xem thêm: Việc cần làm ngày sau khi thành lập công ty

Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia 

Sau khi nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty phải đăng bố cáo thông báo công khai trên Cổng thông tin quốc gia. Nội dung bao gồm: nội dung giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, thông tin về ngành nghề kinh doanh. 

Khắc dấu và đăng tải mẫu dấu 

Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty sẽ tiến hành thủ tục khắc dấu và đăng tải mẫu dấu lên Cổng thông tin quốc gia. Công ty có quyền quyết định về nội dung, số lượng và hình thức trên con dấu của công ty. Tuy nhiên, nội dung phải thể hiện tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, công ty phải lắp biển hiệu, mua chữ ký số, mở tài khoản ngân hàng, kê thai thuế điện tử, khai nộp lệ phí môn bài. 

Trên đây là các bước trong thủ tục thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn kỹ càng hơn về điều kiện thành lập công ty TNHH một thành viên hãy liên hệ dịch vụ doanh nghiệp Việt Pro để được hỗ trợ cụ thể.

Xem thêm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tư nhân 

Bài viết liên quan