Hướng dẫn thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty

Khi công ty giải thể cần làm thủ tục chốt bảo hiểm xã hội với nơi quản lý bảo hiểm cho đơn vị. Thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty được thực hiện sau khi có quyết định chính thức chấm dứt mọi hoạt động của công ty do sở kế hoạch đầu tư ban hành. Vì vậy bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn thủ tục chốt sổ bảo hiểm nhanh chóng và đúng quy trình nhất. 

thủ tục báo giảm bhxh khi công ty giải thể
Thủ tục chốt sổ khi giải thể công ty

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì?

Căn cứ Luật Bảo hiểm xã hội của Nhà nước ta thì sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng đối tượng lao động để tiện theo dõi việc đóng và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Nó cũng là cơ sở để giải quyết mọi chế độ bảo hiểm theo quy định chung của Nhà nước.

Chốt sổ bảo hiểm xã hội là ghi lại, tổng kết lại quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trên sổ bảo hiểm xã hội của đối tượng tham gia bảo hiểm khi dừng đóng tại đơn vị làm việc đó. Việc này chỉ được thực hiện khi đối tượng lao động không còn làm việc ở công ty do lao động nghỉ việc hoặc công ty ngừng hoạt động.

Ai là người có trách nhiệm chốt sổ bao hiểm xã hội khi giải thể công ty?

Ai là người chốt sổ bảo hiểm khi công ty giải thể?
Ai là người chốt sổ bảo hiểm khi công ty giải thể?

Căn cứ Luật Lao động của nước ta, khi chấm dứt hợp đồng lao động với đơn vị sử dụng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ:

  • Hoàn thành thủ tục xác nhận, trả lại sổ bảo hiểm xã hội cùng giấy tờ khác của người lao động đang lưu trữ tại công ty.
  • Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội mà công ty tham gia để trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.
  • Xác nhận cho người lao động sau khi chấm dứt hợp đồng lao động thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Căn cứ các quy định trên thì các thủ tục BHXH khi công ty giải thể cũng như việc chốt sổ bảo hiểm thuộc về trách nhiệm người sử dụng lao động. Trong trường hợp này trách nhiệm đó thuộc về ban lãnh đạo công ty sau khi giải thể.

Tham khảo thêm: Dịch vụ bảo hiểm xã hội của Việt Pro

Quy trình chốt sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động khi công ty giải thể

Việc chốt sổ bảo hiểm khi công y giải thể được nhà nước quy định rõ ràng trong bộ luật về bảo hiểm xã hội. Quy trình chốt sổ gồm các bước sau:

Bước 1: Công ty báo giảm lao động đến cơ quan bảo hiểm xã hội đang quản lý đơn vị. 

Công ty cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau nộp về cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đơn vị đang đóng trụ sở:

  • Danh sách các lao động của công ty đang tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS).
  • Bảng kê thông tin nếu công ty báo giảm chậm BHXH (Mẫu D01-TS).
  • Công văn của công ty xin báo giảm lao động do đơn vị giải thể.
  • Bản sao thông báo giải thể công ty do Sở kế hoạch – Đầu tư ban hành.
  • Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng thuyên chuyển hoặc hợp đồng làm việc vừa hết hạn của từng người lao động trong công ty.

Sau 10 ngày làm việc kể từ thời điểm công ty nộp hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ có trách nhiệm hoàn tất thủ tục báo giảm BHXH khi công ty giải thể.

Bước 2: Hoàn tất thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho người lao động khi công ty giải thể

thủ tục bhxh khi công ty giải thể
Hoàn tất thủ tục, trả sổ cho người lao động sau khi công ty giải thể

Sau khi công ty báo giảm lao động thành công với đơn vị bảo hiểm xã hội và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHTN, BHYT tại cơ quan bảo hiểm thì công ty bắt đầu tiến hành thủ tục chốt sổ và trả sổ cho người lao động thuộc công ty. Hồ sơ trả cho người lao động gồm có:

Sổ BHXH của người lao động theo mẫu sổ cũ hoặc tờ bìa sổ BHXH theo mẫu sổ mới và các tờ rời sổ (nếu có).

Nếu người lao động có nhiều số sổ BHXH và đã được giải quyết trợ cấp BHXH 1 lần hoặc bị thất lạc sổ, bị thu hồi sổ BHXH thì trả tờ khai cung cấp, thay đổi thông tin của người tham gia BHXH, BHYT cho người lao động. 

Giải pháp chốt sổ bảo hiểm xã hội khi công ty giải thể nhanh chóng, đơn giản nhất 

Hầu hết các công ty khi giải thể có rất nhiều việc cần lo lắng, thực hiện ngay. Việc chốt sổ bảo hiểm cho người lao động cũng cần tiến hành nhanh chóng và tương đối phức tạp với công ty trong giai đoạn này. Vì vậy để giải quyết việc chốt sổ bảo hiểm nhanh chóng, công ty nên tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực này để được tư vấn.

Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ chốt sổ bảo hiểm khi công ty giải thể nhằm hỗ trợ mọi thủ tục cho công ty như Việt Pro. Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong nghề, chuyên cung cấp các dịch vụ doanh nghiệp, Việt Pro luôn làm hài lòng mọi đối tác trong quá trình hợp tác.

thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty
Việt Pro cung cấp dịch vụ chốt sổ bảo hiểm cho công ty khi giải thể

Bạn chọn Việt Pro, tất cả các vấn đề về chốt sổ bảo hiểm khi giải thể công ty sẽ được giải quyết đúng, đủ, nhanh chóng theo quy định của pháp luật. Nếu cần biết thêm thông tin về thủ tục chốt sổ bảo hiểm xã hội khi giải thể công ty, bạn liên hệ:

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO 
Địa chỉ: 30/168 Nguyễn Xiển – Hạ Đình – Thanh Xuân – Hà Nội 
CN Bắc Ninh: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh 
CN Hải Phòng: 384 Lạch Tray – TP Hải Phòng
CN Phú Thọ: 173 Lý Tự Trọng – Thanh Miếu – TP Việt Trì
CN Bắc Giang: Khu 2 – TT Nếnh – Việt Yên
CN HCM: 4.25 CC Cửu Long – Bình Thạnh – HCM
Hotline: 037 780 3085
0901850268 (Phone – Zalo)
Email: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn

Xem thêm:
Thủ tục giải thể công ty
Quyền lợi của người lao động khi công ty giải thể

Bài viết liên quan