Thủ tục giải thể chi nhánh công ty nhanh gọn, chi tiết nhất

Sau một thời gian hoạt động kinh doanh, vì những lý do khác nhau mà chi nhánh công ty của bạn phải giải thể để giảm bớt các chi phí. Và bạn đang không biết thủ tục giải thể chi nhánh công ty như thế nào để nhanh gọn nhất? Đừng lo chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau.

thủ tục giải thể chi nhánh công ty
Vấn đề pháp lý về thủ tục giải thể chi nhánh doanh nghiệp

Điều kiện giải thể chi nhánh công ty TNHH

Theo quy định của điều 213 Luật Doanh nghiệp 2020 cho thấy điều kiện chấm dứt, giải thể hoạt động của chi nhánh bao gồm:

  • Giải thể chi nhánh theo quyết định của doanh nghiệp đó hoặc theo quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện các hợp đồng, thanh toán nợ gồm cả nợ thuế của chi nhánh. Đồng thời giải quyết đủ quyền lợi hợp pháp cho người lao động đã làm việc tại chi nhánh theo đúng quy định của pháp luật.
  • Người đại diện theo pháp luật của chinh nhánh và người đứng đầu chịu trách nhiệm về tính trung thực, tính chính xác của hồ sơ chấm dứt hoạt động.

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty TNHH nhanh gọn, chi tiết

Dù các chủ doanh nghiệp đã chấm dứt hoạt động chi nhánh kinh doanh theo sự tự nguyện hay bắt buộc thì vẫn có nghĩa vụ thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền biết. Trường hợp công ty đó không thực hiện đầy đủ thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh theo quy định và đúng thời hạn. Điều này sẽ có khả năng bị xử phạt khi bị phát hiện. Do đó, các chủ doanh nghiệp nên thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh công ty theo những bước sau:

thủ tục giải thể chi nhánh công ty tnhh
Thủ tục giải thể chi nhánh công ty bạn nên biết

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chấm dứt kinh doanh

Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định, bao gồm:

  • Thông báo cho văn phòng đại diện về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh.
  • Giấy quyết định chấm dứt hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện của chính doanh nghiệp hoặc cơ quan nhà nước ban hành.
  • Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động kinh doanh của chi nhánh, văn phòng đại diện đó.
  • Danh sách những người lao động và quyền lợi hợp pháp của người lao động.
  • Danh sách chủ nợ và nghĩa vụ tài chính vẫn chưa thanh toán. Bao gồm cả nợ thuế của chi nhánh và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho công nhân (nếu có).
  • Thông báo hủy con dấu của chi nhánh kinh doanh, văn phòng đại diện (nếu có).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Thủ tục giải thể chi nhánh công ty đòi hỏi bạn phải nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thông báo về việc chấm dứt hoạt động đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh.

Sau khi thông báo, doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký giải thể theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh hoặc nộp hồ sơ trực tuyến trên mạng điện tử internet.

Trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan nhà nước phải xem xét và giải quyết hồ sơ.

Bước 3: Nhận kết quả sau khi giải thể kinh doanh

Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ có nhiệm vụ nhận thông báo, kiểm tra tính hợp lệ các thành phần hồ sơ. Đồng thời cập nhập tình trạng pháp lý của chi nhánh, văn phòng đại diện trong Cơ sở dữ liệu về đăng ký doanh nghiệp sang tình trạng giải thể hoạt động.

Ngoài ra, cũng phải có trách nhiệm ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động chi nhánh, địa điểm kinh doanh một cách công khai.

Trách nhiệm của công ty khi giải thể chi nhánh kinh doanh

thủ tục giải thể chi nhánh công ty
Công ty thông báo chấm dứt chi nhánh đến cơ quan thẩm quyền

Khi thực hiện thủ tục giải thể chi nhánh công ty người đại diện theo pháp luật của công ty. Cũng như người đứng đầu chi nhánh hoạt động liên đới chịu trách nhiệm về tính trung thực cũng như tính chính xác của hồ sơ. Chi nhánh sẽ là đơn vị phụ thuộc duy nhất của doanh nghiệp có thể thực hiện các hoạt động sinh lời.

Chính vì thế, doanh nghiệp nào có chi nhánh chấm dứt hoạt động phải nhanh chóng thực hiện các hợp đồng đã giao kết, thanh toán đầy đủ các khoản nợ thuế, nợ lao động theo quy định của pháp luật.

Công ty VIỆT PRO  cung cấp dịch vụ giải thể chi nhánh công ty

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về thủ tục giải thể chi nhánh công ty thì hãy liên hệ ngay đến công ty VIỆT PRO. Bởi đây là công ty sở hữu một đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu rõ về thủ tục ngưng hoạt động chi nhánh. Từ đó, đảm bảo có thể tư vấn tận tình mọi thắc mắc liên quan cho khách hàng.

Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng. Làm việc luôn đặt uy tín lên hàng đầu, chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho mọi khách hàng.

Trên đây là một số thông tin giải đáp thủ tục giải thể chi nhánh công ty nhanh gọn, chi tiết nhất. Hy vọng đây sẽ là cẩm nang hữu ích giúp các công ty giải quyết nhanh chóng, không vướng mắc.

Tham khảo thêm:
Thủ tục giải thể công ty
Thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty

Bài viết liên quan