Thủ tục giải thể công ty cổ phần theo quy định mới nhất


Đóng cửa công ty cổ phần tưởng chừng là một việc đơn giản. Tuy nhiên, để tránh những rắc rối trong tương lai như yêu cầu báo cáo, thuế hàng năm, thủ tục giải thể công ty cổ phần cần được tiến hành. Không nhiều công ty có thể thuận lợi thực hiện các bước của quy trình này. Những thông tin về quy trình, thủ tục giải thể công ty dưới đây sẽ đem đến cho bạn cái nhìn tổng quan về cách giải thể công ty cổ phần đúng luật. 

Thủ tục giải thể công ty cổ phần chi tiết nhất 2021
Giải thể công ty thường tốn khá nhiều thời gian công sức và cả tiền bạc

Những điều công ty cần lưu ý trước khi tiến hành giải thể 

Trước khi ra quyết định giải thể, công ty nên chủ động thanh toán các khoản nợ với các tổ chức, cá nhân. Bởi phần rắc rối nhất trong quy trình giải thể công ty cổ phần có liên quan đến nghĩa vụ thuế. Một khi công ty xảy ra các sai sót tài chính, hồ sơ giải thể tại cơ quan thuế rất khó khăn để hoàn thành. 

Việc giải ngân thanh toán nợ của công ty muốn diễn ra thuận lợi nhất cần được sắp xếp giải quyết theo mức độ ưu tiên sau:

  • Nợ lương, bảo hiểm xã hội đối với người lao động.
  • Nợ ngân sách nhà nước.
  • Nợ các bên cho vay vốn và các khoản vay bên ngoài.  

Thủ tục giải thể công ty cổ phần

Công ty một khi được cấp giấy phép kinh doanh sẽ luôn tồn tại trước pháp luật, chịu các trách nhiệm pháp lý. Trách nhiệm này sẽ kéo dài đến khi tiến hành những thủ tục giải thể doanh nghiệp công ty cổ phần. Quy trình này có thể kéo dài và tốn nhiều thời gian, chủ yếu do phải quyết toán thuế và thông quan thuế với những thủ tục sau đây.

giải thể công ty cổ phần
Quá trình giải thể gồm một số bước cơ bản 

Công bố giải thể công ty

Công ty cổ phần có đặc trưng gồm nhiều cổ đông, mọi quyết định liên quan đều phải được công khai, báo cáo. Và để có hiệu lực, quyết định cần nhận được đồng thuận từ các cổ đông. Do vậy quy trình giải thể công ty ngay từ bước công bố đầu tiên đã khá khác biệt so với các loại hình doanh nghiệp khác. 

Quyết định giải thể công ty cần được hội đồng cổ đông thông qua. Buổi họp công bố giải thể công ty cần được ghi lại biên bản cuộc họp để sử dụng trong các bước tiếp theo. 

Công bố giải thể công ty cổ phần không chỉ hội đồng được biết thông tin mà còn cần được gửi đến người lao động cùng nhiều bên khác liên quan. Thông thường, thông tin giải thể công ty cần được đăng lên trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Công ty cũng cần nộp thông báo giải thể tại sở Kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi đã đăng ký giấy phép kinh doanh. 

quyết định giải thể công ty cổ phần
Công ty cần có công bố giải thể rõ ràng 

Với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu, cần phải thêm bước xác nhận hoàn thành nghĩa vụ hải quan tại Tổng cục hải quan. Tại trụ sở chính, văn phòng đại diện, chi nhánh của công ty cũng cần có bản niêm yết quyết định, coi như một hình thức thông cáo.  

Gửi quyết định, công văn giải thể tới cơ quan thuế

Thông thường khi sở Kế hoạch đầu tư nhận được hồ sơ giải thể của công ty, Sở sẽ chuyển hồ sơ này tới cơ quan thuế. Cơ quan thuế sẽ nhận được thông tin muộn nhất sau ba ngày làm việc sau đó gửi trực tiếp thông báo tới công ty có đề nghị giải thể. Khi này, công ty cổ phần cần thực hiện các thủ tục giải thể mà cơ quan thuế yêu cầu. 

thủ tục giải thể doanh nghiệp công ty cổ phần
Cần tính toán đến các khoản thuế cần hoàn tất 

Các giấy tờ hồ sơ phải nộp trong bước này có sự thay đổi tùy vào từng chi cục thuế. Một số giấy tờ chính công ty cần chuẩn bị theo luật giải thể công ty cổ phần hiện nay là: 

  • Giấy chứng nhận đăng ký thuế (bản gốc).
  • Văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế với Tổng cục Hải Quan. 
  • Giấy tờ liên quan đến việc thanh lý tài sản (nếu có).
  • Thông báo hủy hóa đơn. Hoặc nếu công ty không sử dụng hóa đơn, thông báo này thay bằng văn bản cam kết chưa phát hành hóa đơn.
  • Báo cáo quyết toán thuế.
  • Tờ khai thuế Giá trị gia tăng.
  • Báo cáo tài chính. 

Lưu ý, các báo cáo, tờ khai trên cần có số liệu, hiệu lực đến thời điểm nộp hồ sơ giải thể. Khi công ty hoàn tất nghĩa vụ thuế, qua được vòng thanh tra, kiểm tra; quy trình giải thể được coi như đã hoàn tất tới 90%. 

Thực hiện các thủ tục giải thể công ty cổ phần cuối cùng

Trong bước cuối này, tất cả những việc cần làm là hoàn tất hồ sơ để quy trình giải thể công ty được thông qua. Hồ sơ cần có các báo cáo liên quan đến việc thanh lý tài sản, danh sách thanh toán nợ cùng thông báo giải thể doanh nghiệp theo mẫu. Khi mã số doanh nghiệp tại sở Kế hoạch đầu tư đóng lại cũng là lúc quy trình giải thể công ty cổ phần hoàn tất. 

Có khá nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc hoàn tất thủ tục giải thể công ty cổ phần. Rắc rối có thể đến từ các nghĩa vụ thuế chưa hoàn thành, thống nhất ý kiến trong nội bộ công ty. Do đó, để quá trình giải thể diễn ra thuận lợi, công ty nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và tìm hiểu kỹ các bước quan trọng. 

Mọi chi tiết xin liên hệ Việt Pro để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO
Địa chỉ: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh
Hotline: 0901850268
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn
Gmail: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com

Xem thêm:
Dịch vụ giải thể công ty
Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Bài viết liên quan