Thủ tục giải thể công ty TNHH bao gồm những bước gì?

Giải thể công ty TNHH là một trong các quy trình được quy định trong Luật doanh nghiệp để công ty bước ra khỏi thị trường. Bài viết hôm nay, Vietpro sẽ phân tích chi tiết thủ tục giải thể công ty TNHH bao gồm giấy tờ, các bước thực hiện theo quy định cũng như quyền hạn, trách nhiệm của những bên liên quan.

giải thể công ty tnhh giá rẻ chuyên nghiệp
Thủ tục giải thể công ty TNHH

Bước 1: Thông qua thủ tục giải thể công ty TNHH

Để bắt đầu cho quy trình giải thể công ty TNHH trước hết công ty cần tổ chức phiên họp để thông báo về quyết định giải thể. Việc này sẽ được tiến hành qua chủ sở hữu công ty hoặc hội đồng thành viên.

Quyết định này sẽ thể hiện được sự đồng thuận của mọi người về những điều liên quan tới lý do giải thể công ty, thời hạn, các bước thanh toán hợp đồng và thanh toán nợ. Đồng thời đưa ra giải pháp để giải quyết những nghĩa phụ phát sinh trong hợp đồng với lao động cũng như việc thành lập tổ thanh lý tài sản. Quyết định giải thể công ty cần có đầy đủ các nội dung gồm:

 • Thông tin cơ bản như tên, địa chỉ công ty.
 • Lý do giải thể công ty.
 • Thời hạn và các bước thanh lý hợp đồng, thanh toán nợ của doanh nghiệp, thời gian thanh toán hợp đồng, thanh toán nợ tối đa là 6 tháng tính từ ngày quyết định giải thể được thông qua.
 • Giải pháp giải quyết những nhiệm vụ theo hợp đồng với người lao động.
 • Họ và tên, chữ ký của người đại diện của công ty.
thủ tục xin giải thể công ty tnhh
Thông qua quyết định giải thể công ty TNHH

Bước 2: Thông báo công khai quyết định giải thể công ty TNHH

Công ty sẽ thông báo công khai tới những ai có quyền lợi liên quan tới việc giải thể công ty. Nếu như công ty vẫn chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì cần gửi kèm quyết định giải thể giải pháp xử lý nợ tới các chủ nợ và những người liên quan.

Trong thông báo cần có đầy đủ các thông tin như tên, nơi ở của chủ nợ, chi tiết số nợ và thời gian cũng như phương thức thanh toán nợ. Đồng thời cách thức, thời hạn xử lý khiếu nại của chủ nợ đều là thông tin bắt buộc.

Bước 3: Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ của công ty

Luật doanh nghiệp 2020 đã quy định rõ về người tổ chức thanh lý và trình tự thanh toán nợ. Chủ công ty tư nhân, Hội đồng thành viên hoặc người đứng đầu doanh nghiệp, Hội đồng quản trị tổ chức thanh lý tài sản, ngoại trừ Điều lệ doanh nghiệp quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng. Các khoản nợ của công được giải quyết lần lượt như sau:

 • Những khoản nợ lương, nợ BHXH, trợ cấp thất nghiệp theo quy định cùng những quyền lợi khác của người lao động theo thỏa thuận ban đầu hai bên đã ký kết.
 • Các khoản nợ thuế.
 • Các khoản nợ khác.

Đấy là thứ tự giải quyết các khoản nợ của công ty. Sau khi đã giải quyết toàn bộ những khoản nợ cùng chi phí giải thể công ty. Công việc còn lại sẽ do chủ thể công ty tư nhân, cổ đông, chủ doanh nghiệp thực hiện.

hồ sơ giải thể công ty tnhh
Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ của công ty

Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể công ty TNHH

Đầu tiên cần nộp hồ sơ giải thể công ty TNHH đến cơ quan Hải quan để xác minh nghĩa vụ hải quan. Sau khi hoàn thành xác minh, doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp các giấy tờ giải thể liên quan lên cơ quan thuế để đóng mã số thuế. Các giấy tờ giải thể công ty sẽ bao gồm:

 • Thông báo về việc giải thể công ty.
 • Hồ sơ thanh lý tài sản công ty, thông tin chủ nợ và tổng nợ công ty đã giải quyết được, trong đó gồm cả giải quyết toàn bộ những khoản nợ thuế và nợ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Những người thuộc Hội đồng thành viên của doanh nghiệp thể công ty thiếu tính trung thực, phát hiện giả mạo thì những đối tượng kể trên sẽ phải có nghĩa vụ thanh toán quyền lợi mà người lao động chưa nhận được. Bao gồm số nợ chưa giải quyết, số thuế chưa nộp và có trách nhiệm trước pháp luật về các hệ quả phát sinh trong vòng 5 năm kể từ ngày nộp các giấy tờ giải thể công ty tới cơ quan đăng ký kinh doanh.

hồ sơ xin giải thể công ty tnhh
Dịch vụ giải tNộp hồ sơ giải thể công ty TNHHhể công ty tại

Dịch vụ tư vấn thủ tục xin giải thể công ty TNHH của Vietpro

Hiện nay, Việt Pro được nhiều khách hàng biết đến bởi chất lượng dịch vụ và quy cách phục vụ chuyên nghiệp. Vietpro sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề:

 • Hỗ trợ và tư vấn cho khách hàng về những thủ tục giải thể công ty TNHH.
 • Tư vấn cho khách hàng trong việc chuẩn bị và hoàn thiện các giấy tờ thủ tục giải thể công ty TNHH.
 • Thay mặt khách hàng tiến hành những công đoạn xác nhận trách hải quan, quyết toán thuế, đóng mã số thuế để giải thể công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Đại diện khách hàng trao đổi với cơ quan nhà nước có thẩm quyền để hoàn thành thủ tục giải thể công ty.

Hy vọng với những chia sẻ chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục và hồ sơ xin giải thể công ty TNHH. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hoặc cần tư vấn chi tiết hơn về thủ tục giải thể công ty TNHH hãy gọi ngay tới đường dây nóng của Vietpro 037 780 3085 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của Vietpro sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24.

Mọi chi tiết xin liên hệ Việt Pro để được tư vấn miễn phí:
CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ DOANH NGHIỆP VIỆT PRO
Địa chỉ: Tầng 3, 72 Lý Thái Tổ – Võ Cường – TP Bắc Ninh
Hotline: 0901850268
Website: www.dichvudoanhnghiepvietpro.vn
Gmail: vietpro.thanhlapcongty@gmail.com

Xem thêm:
– Dịch vụ giải thể công ty
Thủ tục giải thể công ty TNHH 1 thành viên
Thủ tục giải thể công ty TNHH 2 thành viên

Bài viết liên quan