Thành lập công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp xuất hiện nhiều nhất trong nền kinh tế hiện nay ở nước ta. Loại hình này có những ưu điểm và nhược điểm riêng khiến nhiều cá nhân, tổ chức lựa chọn để phát triển công việc kinh doanh của mình. Nếu bạn cũng đang có ý định mở doanh nghiệp, hãy tham khảo thủ tục thành lập công ty cổ phần dưới đây. 

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp được thành lập với sự tham gia của tối thiểu 3 cổ đông sáng lập và không giới hạn số lượng tối đa. Cổ đông của công ty cổ phần có thể là cá nhân hoặc tổ chức có nhu cầu thành lập doanh nghiệp. Vốn điều lệ do nhiều cá nhân, tổ chức góp thành và được chia làm nhiều phần bằng nhau, được gọi là cổ phần. 

cong-ty-co-phan-phai-co-3-co-dong-sang-lap-tro-len
Công ty cổ phần phải có 3 cổ đông sáng lập trở lên

Trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, cổ đông chỉ các trách nhiệm với khoản nợ nằm trong phạm vi vốn góp của mình. Ngoài ra, họ cũng có quyền được tự do chuyển nhượng cổ phần sau khi đáp ứng được điều kiện về thời gian theo quy định. Trừ một số trường hợp được quy định tại điều 120 và 127 của Luật doanh nghiệp 2020. 

Công ty cổ phần là tổ chức có tư cách pháp nhân nên sẽ có đầy đủ đặc điểm của một pháp nhân theo Bộ luật dân sự 2015. Trong quá trình hoạt động, công ty cổ phần có quyền được phát hành và chào bán cổ phần, phát hành trái phiếu và một số loại chứng khoán khác. 

Ưu điểm và nhược điểm thành lập công ty cổ phần

Về ưu điểm, thành lập công ty cổ phần là điều kiện để nhà đầu tư huy động vốn thông qua việc chào bán cổ phiếu và trái phiếu. Bên cạnh đó, cá nhân và tổ chức chỉ cần chịu trách nhiệm về nghĩa vụ và nợ trong phạm vi vốn góp nên được bảo đảm quyền lợi. Nếu cổ đông có nhu cầu chuyển nhượng cổ phần của mình, không cần thông qua các thủ tục phức tạp mà chỉ cần thực hiện trong nội bộ. 

thanh-lap-cong-ty-co-phan-mang-den-nhieu-uu-diem
Thành lập công ty cổ phần mang đến nhiều ưu điểm

Đặc biệt, theo quy định mới, những cổ đông sáng lập sau khi thực hiện việc chuyển nhượng vẫn được ghi tên trong sổ cổ đông của công ty. Điều này có ý nghĩa ghi nhận công lao góp vốn và thành lập nên tổ chức ban đầu. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm của việc thành lập công ty cổ phần. Vì nó sẽ gây rủi ro với chính những người này trong việc chứng minh miễn trừ trách nhiệm. 

Ngoài ra, bởi vì công ty cổ phần không giới hạn số lượng cổ đông tối đa nên với một số doanh nghiệp đã chào bán cổ phiếu, số cổ đông là rất lớn. Việc này khiến ban lãnh đạo của doanh nghiệp rất khó quản lý hết được những người có quyền và nghĩa vụ. Hơn nữa, việc tự do chuyển nhượng mà không cần thông báo với cơ quan chức năng cũng khiến quá trình sắp xếp, quản lý hồ sơ khó khăn hơn.  

Điều kiện thành lập công ty cổ phần

Để công ty cổ phần được thành lập, phải có tối thiểu là 3 cổ đông tham gia góp vốn. Các tổ chức, cá nhân này phải đáp ứng quy định pháp luật. Trong đó, cá nhân cần đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Tổ chức cũng cần đáp ứng các điều kiện về nguồn gốc vốn góp, hình thức góp vốn và mục đích góp vốn. 

ca-nhan-va-to-chuc-phai-dapung-dieu-kien-theo-quy-dinh-phap-luat
Cá nhân và tổ chức phải đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật

Khi nộp hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, các cổ đông cần cung cấp được giấy tờ chứng minh đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật. Với cá nhân, cần có CMND/CCCD hoặc hộ chiếu. Tổ chức là cổ đông phải có Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Vốn tối thiểu thành lập công ty cổ phần là bao nhiêu?

Pháp luật không quy định vốn tối thiểu của công ty cổ phần khi thành lập, tuy vậy con số được thống nhất chung là 1 triệu đồng. Trường hợp công ty cổ phần hoạt động trong lĩnh vực có yêu cầu về vốn pháp định thì vốn tối thiểu phải tương ứng với quy định đó. Ví dụ, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ đòi nợ phải có vốn điều lệ tối thiểu là 2 tỷ đồng. 

Vốn điều lệ trong hồ sơ khi đăng ký thành lập công ty cổ phần là tổng mệnh giá của tất cả cổ phần đã được đăng ký mua, được ghi trong điều lệ của công ty.  Vốn điều lệ của công ty cổ phần sau khi thành lập sẽ được tính bằng tổng mệnh giá của các loại cổ phần đã bán. Đây là quy định tại Điều 112, Luật doanh nghiệp 2020. 

Thời hạn góp vốn thành lập công ty cổ phần trong bao lâu?

Theo quy định tại Điều 113, Luật doanh nghiệp 2020, các cổ đông có nghĩa vụ thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua với thời hạn là 90 ngày. Thời điểm bắt đầu được tính khi thủ tục thành lập công ty cổ phần hoàn tất và tổ chức được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu điều lệ công ty hoặc hợp đồng thỏa thuận mua cổ phần có quy định khác thì làm theo điều lệ và hợp đồng. 

thoi-han-co-dong-thanh-toan-toan-bo-von-gop-la-90-ngay
Thời hạn cổ đông thanh toán toàn bộ vốn góp là 90 ngày

Trong trường hợp cổ đông thực hiện việc góp vốn dưới phương thức là tài sản thì thời gian cho các thủ tục hành chính không tính vào 90 ngày này. Nếu cổ đông không thanh toán vốn góp đúng thời hạn thì sẽ không còn được tính là cổ đông của công ty theo quy định. Hội đồng quản trị sẽ có trách nhiệm bán số cổ phần này, đồng thời phải chịu trách nhiệm liên đới nếu có thiệt hại phát sinh. 

Thành lập Công ty cổ phần cần những gì?

Thủ tục thành lập công ty cổ phần bao gồm những giấy tờ sau: 

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu được điền đầy đủ thông tin;
  • Điều lệ công ty đã được thông qua;
  • Danh sách cổ đông của doanh nghiệp, trường hợp có nhà đầu tư nước ngoài thì lập thêm một danh sách khách; 
  • Bản sao giấy CMND/CCCD, hộ chiếu của các cổ đông là cá nhân, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và văn bản ủy quyền cho người đại diện theo ủy quyền; Trường hợp cổ đông là tổ chức nước ngoài thì cần cung cấp thêm giấy tờ pháp lý cá nhân của người đại diện theo ủy quyền;
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định pháp luật.

Xem thêm: Thành lập công ty xuất nhập khấu

Dịch vụ thành lập công ty cổ phần tại Việt Pro

Để tiết kiệm thời gian và công sức thực hiện thủ tục thành lập công ty cổ phần, bạn hãy sử dụng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ pháp lý của Việt Pro. Chúng tôi là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực và luôn nhận được đánh giá cao từ khách hàng. 

viet-pro-la-don-vi-tu-van-va-cung-cap-dich-vu-thanh-lap-cong-ty-co-phan
Việt Pro là đơn vị tư vấn và cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần

Chỉ với 7 ngày làm việc, bạn sẽ có trong tay Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư. Chữ ký số cùng 300 hóa đơn điện tử sẽ được chuyển giao nhanh chóng đến khách hàng. Mọi hoạt động đăng ký mẫu dấu, thông báo việc thành lập lên cổng thông tin quốc gia cũng được hoàn thành. Bên cạnh đó, Việt Pro còn hỗ trợ thực hiện các thủ tục sau thành lập.  

Chi phí thành lập công ty cổ phần 2021?

Mặc dù cung cấp dịch vụ thành lập công ty cổ phần nhanh chóng, chính xác và đầy đủ, Việt Pro chỉ yêu cầu từ phía khách hàng khoản phí rất phải chăng. Bên cạnh việc trả phí 4,5 triệu đồng, khách hàng sẽ còn nhận được rất nhiều ưu đãi khác từ phía chúng tôi. 

viet-pro-cung-cap-dich-vu-tu-van-nhanh-chong-voi-chi-phi-thap
Việt Pro cung cấp dịch vụ tư vấn nhanh chóng với chi phí thấp

Công ty Việt Pro cung cấp dịch vụ trong khung giờ từ 7h – 21h hàng ngày, từ thứ 2 đến chủ nhật. Mọi thắc mắc cần được tư vấn bạn có thể liên hệ với Việt pro thông qua hotline 0901.850.268 hoặc qua email vietpro.thanhlapcongty@gmail.com. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn và giải đáp thông tin ngay khi nhận được sự yêu cầu từ phía khách hàng. 

Trên đây là thông tin về thủ tục thành lập công ty cổ phần giúp bạn tham khảo và áp dụng vào công việc kinh doanh của mình. Hy vọng với phần chia sẻ này, bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích và thực hiện mọi thủ tục đúng quy định của pháp luật. Nếu đang có nhu cầu thành lập doanh nghiệp, bạn hãy liên hệ với Việt Pro để được cung cấp dịch vụ nhanh nhất và uy tín nhất. 

Bài viết liên quan