Thành lập công ty xây dựng

Trong thời đại ngày nay, sự phát triển của nền kinh tế nước ta chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ các công ty xây dựng. Vì vậy, nhu cầu mở doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này của các tổ chức, cá nhân đang tăng cao. Vậy thủ tục để thành lập công ty xây dựng là như thế nào và bạn cần chuẩn bị gì để phát triển việc kinh doanh? Việt Pro sẽ chia sẻ, giải đáp chi tiết vấn đề này cho bạn. 

Mở công ty xây dựng cần bao nhiêu vốn?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 và Bộ luật dân sự 2015, chỉ có một số nhóm ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Công ty xây dựng là đơn vị không thuộc vào điều khoản này nên bạn có thể tự quyết định số vốn của công ty mình. Tuy nhiên, đa số các công ty xây dựng đều có vốn điều lệ lớn để thuận tiện hơn trong việc tạo niềm tin với khách hàng và dễ trúng thầu khi cần. 

Việc bạn lựa chọn mức vốn điều lệ cho công ty là bao nhiêu cũng sẽ ảnh hưởng đến khoản chi trong quá trình hoạt động. Theo quy định về thuế môn bài doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, công ty có vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng sẽ phải đóng 3 triệu đồng mỗi năm. Những công ty có vốn dưới 10 tỷ đồng thì đóng 2 triệu đồng một năm. Chi nhánh, văn phòng đại diện thì cần đóng 1 triệu đồng.

Công ty xây dựng không yêu cầu vốn pháp định

Việc mở công ty xây dựng phụ thuộc rất nhiều vào chủ thể thành lập và chứng chỉ hành nghề. Nếu bạn muốn đăng ký tư vấn, giám sát thi công, kiểm định, thiết kế kết cấu, kiến trúc thì bạn và người cùng góp vốn phải có chứng chỉ hành nghề. Những ngành còn lại như xây dựng công nghiệp, dân dụng thì điều kiện này là không bắt buộc. 

Quy trình thành lập công ty xây dựng

Quy trình thành lập công ty xây dựng không quá phức tạp, không khiến bạn mất nhiều công sức. Đầu tiên, bạn phải nộp hồ sơ xin thành lập doanh nghiệp lên Sở kế hoạch và đầu tư để được hỗ trợ. Sau khi hồ sơ được xác định là hợp lệ theo khoản 20 điều 4 Luật doanh nghiệp 2020, bạn sẽ tiến hành các công việc sau theo thứ tự từ trên xuống dưới: 

 • Đăng ký mẫu dấu (con dấu của doanh nghiệp) và thông báo lên cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp trong nước;
 • Công bố thông tin thành lập doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia;
 • Tiến hành gắn bảng hiệu công ty tại trụ sở chính để nhận biết, đồng thời làm thủ tục khai thuế ban đầu và nộp lên cơ quan thuế tại địa phương. Hồ sơ gồm tờ khai, đăng ký phương pháp khấu trừ và phương pháp khấu hao tài sản cố định;
 • Nộp công văn đăng ký đặt in hóa đơn theo quy định;
 • Nộp công văn đăng ký hình thức ghi sổ nếu cần;
 • Mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp rồi thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư;
 • Đăng ký chữ ký số;
 • Nộp thuế môn bài. 

Điều kiện thành lập công ty xây dựng

Điều kiện để cá nhân hoặc tổ chức được mở công ty xây dựng được quy định tại Bộ luật dân sự 2015. Cá nhân là người đủ 18 tuổi trở lên và phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Không thuộc các trường hợp hạn chế hoặc không được phép thành lập doanh nghiệp theo quy định. Tổ chức cũng cần đáp ứng một số yêu cầu để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Cá nhân thành lập công ty xây dựng phải đáp ứng điều kiện theo pháp luật

Nếu cá nhân thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ không được thành lập công ty xây dựng: 

 • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo thông tin của Tòa án haowjc đang phải chấp hành hình phạt tù. 
 • Người đang trong thời gian bị cấm hành nghề kinh doanh theo bản án, quyết định trước đó của cơ quan hành pháp;
 • Là người đang hoạt động trong doanh nghiệp nhà nước, cụ thể gồm: cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ;

Tổ chức thuộc trường hợp sau sẽ không được thành lập công ty xây dựng: 

 • Tổ chức là cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân nhưng tự ý sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp nhằm thu lợi riêng. Phần lợi nhuận này được cung cấp cho cơ quan, đơn vị người đó đang hoạt động. 

Những điều cần biết khi mở công ty xây dựng

Việc thành lập một công ty xây dựng không khó, nhưng bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo được sự phát triển của doanh nghiệp. Cụ thể, bạn nên căn cứ vào điều kiện tài chính và năng lực của mình để lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp. Đó có thể là doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, công ty cổ phần. 

Bạn nên lựa chọn loại hình công ty phù hợp

Theo kinh nghiệm mở công ty xây dựng từ người đi trước, bạn cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản của một công ty xây dựng. Chúng bao gồm trụ sở chính, tên công ty, bộ máy công ty. Bạn cũng cần bầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để thực hiện các hoạt động kinh doanh như ký hợp đồng, bổ nhiệm chức vụ,… 

Thủ tục thành lập công ty xây dựng cần những gì? 

Theo quy định tại các Điều 19, 20, 21, 22 của Luật doanh nghiệp 2020, việc thành lập công ty xây dựng phải đáp ứng được yêu cầu về hồ sơ xin đăng ký. Bạn cần nộp một bộ cho cơ quan có thẩm quyền bao gồm các giấy tờ sau: 

 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu;
 • Điều lệ công ty có chữ ký của những người có liên quan đến việc thành lập; 
 • Địa chỉ của công ty, trụ sở chính;
 • Danh sách thành viên của công ty nếu có từ 2 thành viên trở lên;
 • Thông tin cá nhân của người thành lập doanh nghiệp gồm CMND/CCCD bản sao được chứng thực, ảnh chân dung;
 • Chứng chỉ hành nghề của chủ doanh nghiệp nếu doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực yêu cầu có chứng chỉ hành nghề; Trường hợp người sở hữu chứng chỉ không phải thành viên hay cổ đông thì phải có quyết định bổ nhiệm người đó vào một chức vụ cụ thể;
 • Quyết định bổ nhiệm người đại diện theo pháp luật, bổ nhiệm các chức vụ khác trong công ty.

Dịch vụ thành lập công ty xây dựng uy tín- Việt Pro

Mặc dù thủ tục mở công ty xây dựng không phức tạp nhưng có thể khiến bạn mất nhiều thời gian. Trong trường hợp bạn ở xa cơ quan có thẩm quyền hoặc không đáp ứng được điều kiện đi lại, bạn sẽ mất rất nhiều công sức. Để hỗ trợ khắc phục những vấn đề này, bạn hãy sử dụng dịch vụ thành lập công ty xây dựng của Việt Pro – đơn vị uy tín và có nhiều năm kinh nghiệm. 

Việt Pro là đơn vị uy tín và chất lượng

Đến với Việt Pro, bạn sẽ được hỗ trợ mọi thủ tục có liên quan đến quá trình thành lập công ty mới của mình. Sau khi tiếp nhận thông tin, nhân viên tư vấn sẽ đưa ra giải pháp để xử lý vấn đề và thực hiện các công việc cần thiết. Bên cạnh đó, Việt Pro còn hỗ trợ các thủ tục sau thành lập và nhiều chính sách khuyến mãi khác. Thời gian hoàn tất rất ngắn, chỉ cần 7 ngày làm việc. 

Bảng giá dịch vụ thành lập công ty xây dựng

Chi phí cho dịch vụ mở công ty xây dựng tại Việt Pro cực kỳ phải chăng và cạnh tranh, đảm bảo làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Cụ thể, chỉ với mức phí 4,5 triệu đồng, bạn sẽ được hỗ trợ các thủ tục sau: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;
 • Con dấu doanh nghiệp đã được công bố lên cổng thông tin quốc gia; 
 • Công bố thông tin thành lập công ty xây dựng lên cổng thông tin quốc gia;
 • Chữ ký số có hiệu lực lên đến 3 năm; 300 hóa đơn điện tử;
 • Thủ tục sau thành lập cần thực hiện;
 • Một số ưu đãi khác … 

Việc thành lập công ty xây dựng cần được thực hiện đúng pháp luật và đúng trình tự để đảm bảo quá trình hoạt động sau này. Bạn hãy tham khảo các chia sẻ phía trên để áp dụng vào nhu cầu của mình nhé. Nếu đang muốn tìm đơn vị hỗ trợ chất lượng, bạn hãy liên hệ ngay với Việt Pro trong thời gian sớm nhất để nhận nhiều khuyến mãi lớn. 

Bài viết liên quan