Vì sao phải thành lập công ty? Lưu ý khi thành lập là gì?

Vì sao phải thành lập công ty? Khi thành lập công ty cần nắm rõ những lưu ý gì? là vấn đề của không ít doanh nhân trước khi bắt tay vào việc kinh doanh. Để mang đến nhiều lợi ích của công ty và làm đúng luật, hãy theo dõi những chia sẻ chi tiết dưới đây. 

Vì sao phải thành lập công ty?

Hiện nay, Nhà nước rất khuyến khích việc phát triển kinh doanh. Vì vậy, thành lập một công ty đang trở nên dễ dàng và nhanh hơn bao giờ hết. Trên thực tế, lợi ích khi mở công ty hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp phát triển, cụ thể chi tiết như sau.

vi-sao-phai-thanh-lap-cong-ty
Vì sao phải thành lập công ty?

Được phép kinh doanh các lĩnh vực đăng ký

Việc mở công ty chính là bước ngoặc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Thành lập công ty sẽ giúp mọi người biết nhiều hơn về thương hiệu, sản phẩm bạn đang kinh doanh. Từ đó, gia tăng lợi nhuận hơn trong con đường kinh doanh ở tương lai. 

doanh-nghiep-duoc-phep-kinh-doanh-cac-linh-vuc-da-dang-ky
Doanh nghiệp được phép kinh doanh các lĩnh vực đã đăng ký

Ngoài ra, lợi ích khi mở công ty đó là doanh nghiệp sẽ có tên riêng, có tài sản, giấy phép đăng ký kinh doanh, địa điểm giao dịch theo đúng quy định của pháp luật. 

Thực tế, có không ít người kinh doanh nhưng không thành lập. Tuy nhiên, không phải lĩnh vực nào bạn cũng được phép tiến hành kinh doanh. Bên cạnh đó, một số ngành nghề muốn hoạt động độc lập còn phải đòi hỏi chứng chỉ hành nghề. Muốn phát triển bền vững, lâu dài, phát triển thì việc thành lập công ty phải được tiến hành đúng theo quy định của nhà nước. 

Chứng nhận tư cách pháp nhân doanh nghiệp

Thành lập công ty có lợi gì? Khi thành lập công ty, doanh nghiệp sẽ có mã số thuế, mã số doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký thành lập dưới tư cách pháp nhân. Có nghĩa, doanh nghiệp của bạn đã được Nhà nước công nhận, xác nhận là doanh nghiệp có vốn và đầy đủ chức năng để hoạt động ngành nghề đăng ký.

Điều này sẽ giúp các công ty đối tác tự tin hơn khi làm việc, giao dịch và ký hợp đồng với công ty của bạn. Làm việc với một doanh nghiệp có đầy đủ tư cách pháp nhân còn thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín.

Xuất hóa đơn đỏ

duoc-phep-xuat-hoa-don-do
Được phép xuất hóa đơn đỏ

Việc hợp tác với các công ty có thể xuất hóa đơn luôn được các đối tác chú trọng khi giao dịch. Và chỉ những công ty được thành lập theo quy định của pháp luật mới được phép xuất hóa đơn. 

Thuận tiện trong khi huy động vốn 

thuan-tien-hon-trong-khi-huy-dong-von-cho-doanh-nghiep
Thuận tiện hơn trong khi huy động vốn cho doanh nghiệp

Thành lập công ty để làm gì? Nếu bạn muốn phát triển một lĩnh vực trong công ty hoặc muốn kêu gọi vốn của các cá nhân kinh doanh, những công ty được đăng ký rõ ràng sẽ được các cơ quan Nhà nước chứng minh việc góp vốn. 

Chính vì vậy, các cá nhân góp vốn sẽ được đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ trong khi kinh doanh theo quy định của pháp luật   

Quy định rõ về quyền lợi, nghĩa vụ của các cá nhân góp vốn 

Theo quy định Luật Doanh nghiệp 2014, công ty được thành lập sẽ có đầy đủ cơ cấu tổ chức, quản lý minh bạch và đầy đủ về quyền và nghĩa vụ từ các thành viên góp vốn. Điều này giúp công ty tránh được những vướng mắc không hay hoàn toàn có thể xảy ra trong khi hoạt động. 

Lưu ý quan trọng khi thành lập công ty

Nếu bạn có ý định thành lập công ty, hãy nắm rõ những lưu ý quan trọng dưới đây.

nam-ro-nhung-luu-y-quan-trong-khi-thanh-lap-cong-ty
Nắm rõ những lưu ý quan trọng khi thành lập công ty

Chuẩn bị thông tin công ty

– Địa chỉ công ty: Có trụ sở trên lãnh thổ Việt Nam, có đầy đủ số nhà, số ngõ, tỉnh, huyện, thành phố… 

– Không được được trụ sở công ty tại các khu vực hạn chế như tòa nhà chung cư, tập thể. Nhưng bạn được tận dụng nhà riêng để làm trụ sở doanh nghiệp.

Chuẩn bị người đại diện pháp luật 

– Chọn người có đủ trình độ, năng lực, tầm hiểu biết về công ty.

– Có thể chọn 1 hoặc nhiều người làm đại diện pháp luật phụ thuộc vào quy định loại hình doanh nghiệp. Tuy nhiên phải có một người đại diện ở Việt Nam. 

Chuẩn bị loại hình công ty

– Tùy thuộc vào điều kiện của công ty mà sẽ đưa loại hình công ty phù hợp, bao gồm: công ty cổ phần, công ty tư nhân, công ty hợp danh, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên. 

Chuẩn bị tên công ty 

– Đảm bảo không trùng lặp, gây nhầm lẫn với bất kỳ công ty nào đã đăng ký kinh doanh trước đó. Tên công ty có quyền được viết sử dụng tiếng anh hoặc viết tắt. 

– Không được sử dụng từ ngữ, ký tự không đảm bảo văn hóa trong tên.

– Không được sử dụng tên cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang làm tên công ty.

Chuẩn bị ngành nghề kinh doanh 

– Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp. 

– Doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề yêu cầu điều kiện phải chuẩn bị đầy đủ điều kiện để xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh rồi mới được phép mở công ty và ngược lại. 

Chuẩn bị vốn, kê khai vốn điều lệ 

– Tùy thuộc vào khả năng tài chính, điều kiện ngành nghề mà cần chuẩn bị vốn phù hợp. 

– Để đăng ký kinh doanh đúng quy định bạn cần phải kê khai vốn điều lệ. 

Trường hợp bạn có nhu cầu tư vấn trực tiếp hơn về vấn đề vì sao phải thành lập công ty, hãy liên hệ với dịch vụ doanh nghiệp Viet Pro để được hỗ trợ nhanh chóng.

Những việc cần làm ngay sau khi thành lập công ty mà bạn không nên bỏ qua

Bài viết liên quan